Năm 2018, phấn đấu đưa 110.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài
Năm 2018, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề ra mục tiêu phấn đấu đưa 110.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó, lao động nữ chiếm 40%.

Để thực hiện mục tiêu đề ra, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội để ra nhiều giải pháp nhằm giữ vững và ổn định được một số thị trường truyền thống như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc). Bên cạnh đó là nâng cao chất lượng nguồn lao động đưa đi làm việc ở nước ngoài vừa đảm bảo tính thu nhập, cạnh tranh trong đó chú trọng đào tạo nâng cao trinhg độ ngoại ngữ, kỹ năng tay nghề và giáo dục định hướng cho lao động trước khi xuất cảnh.

Cục Quản lý lao động ngoài nước Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, theo số liệu báo cáo từ các doanh nghiệp (DN), tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 4 năm 2018 là 10.252 lao động (3.399 lao động nữ), gồm các thị trường: Đài Loan: 6.163 lao động (1.836 lao động nữ), Nhật Bản: 2.616 lao động (1.114 lao động nữ), Hàn Quốc: 764 lao động (152 lao động nữ), Malaysia: 84 lao động (56 lao động nữ), Ả rập - Xê út: 227 lao động (224 lao động nữ), Rumania: 179 lao động nam, Kuwait: 84 lao động nam và các thị trường khác. Như vậy, trong 4 tháng đầu năm 2018, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 36.990 lao động (13.688 lao động nữ) đạt 33,6% kế hoạch năm 2018.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục nghiên cứu, xúc tiến đàm phán để tiến tới ký kết thỏa thuận về hợp tác lao động với một số thị trường mới như Israel, Kuwait, Romania và Bulgaria.

Mới đây, Bản ghi nhớ về hợp tác lao động và thỏa thuận về phái cử và tiếp nhận lao động giữa Chính phủ Việt Nam và Thái Lan đã được ký kết. Theo đó, người lao động Việt Nam đi làm việc tại Thái Lan không phải trả tiền môi giới. Khoản tiền này sẽ do chủ sử dụng lao động Thái Lan trả cho công ty môi giới Thái Lan. Thị trường Thái Lan cũng đang mở ra nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam.