Ngày 14-8, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) có buổi làm việc với Tập đoàn Sosei Nhật Bản về việc đưa thực tập sinh hộ lý sang Nhật làm việc.
Bộ lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Thông tư của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định quy định tiêu chuẩn, trình tự đánh giá và công nhận xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em. Theo đó, tiêu chuẩn trình tự đánh giá và công nhận xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em gồm 11 tiêu chí với tổng số điểm tối đa là 1.000 điểm cụ thể:
Chiến tranh kết thúc đã hơn 30 năm song hậu quả của nó vẫn còn mãi. Chỉ có những dân tộc đã từng phải trải qua đau thương mất mát của chiến tranh mới hiểu được điều đó. Trong những năm 60 -70 quân Mỹ đã rải hàng nghìn tấn chất độc màu da cam – chất độc thuôc nhóm 1 – nguy hiểm nhất xuống Việt Nam nhằm tìm ra các căn cứ bí mật quả Quân đội Việt Nam. Thành phần chính của nhóm chất độc này là đioxin. Trong suốt cuộc chiến quân Mỹ đã rải xuống Việt Nam khoảng 80 triệu lít chất độc màu da cam… 45 triệu lít được bí mật trải xuống miền Nam, gần biên giới giáp với Campuchia. Chất độc này đã biến vùng đất phì nhiêu, màu mỡ thành các vùng đất chết Hiện nay có khoảng 4,8 triệu người nhiễm chất độc màu da cam, trong số đó 3 triệu người trực tiếp bị ảnh hưởng của chất độc này. Con số những người tật nguyền do ảnh hưởng từ ông bà, bố mẹ còn cao hơn nữa. Cuối những năm 90 những nhà nghiên cứu người Canada đã lấy các mẫu đất, nước, sinh vật và thậm chí cả các bào thai bị ảnh hưởng để nghiên cứu… Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra ở các vùng bị nhiễm độc tỉ lệ đioxin trong đất vượt quá mức độ cho phép 13 lần, trong các tế bào cơ thể người – khoảng 20 lần.Các nhà khoa học Nhật so sánh các vùng nhiễm độc và không bị nhiễm, đã rút ra kết luận ở các vùng nhiễm độc tỉ lệ trẻ em sinh ra bị nguy cơ mắc chứng hở hàm ếch cao gấp 3 lần so với các vùng khác…
Khi phát hiện trẻ bị bạo hành, hãy liên hệ các số điện thoại sau để được can thiệp và hỗ trợ kịp thời: 113: Cảnh sát phản ứng nhanh 111: Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 18001567: Cục Trẻ em 0243 3782 3936: Hội quyền bảo vệ trẻ em
Sau 3 phiên họp, Hội đồng tiền lương quốc gia đã tìm được tiếng nói chung giữa giới chủ doanh nghiệp và người lao động về mức tăng lương tối thiểu vùng.
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định về việc điều chỉnh lương hưu đối với số lao động nữ bắt đầu hưởng lương hưu trong giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2021.
Thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Thông báo số 6519/TB-VPCP-KGVX ngày 11/7/2018 về việc công bố lịch nghỉ lễ, tết năm 2018 đối với cán bộ, công chức, viên chức. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thông báo để các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội thực hiện lịch nghỉ lễ, tết năm 2019 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (sau đây gọi tắt là công chức viên chức) như sau:
Sáng 3/8, tại Hà Nội, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề 'Cải cách chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH) - Hướng tới BHXH toàn dân'. Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội và Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã tham dự buổi Tọa đàm.
Trong tháng 8/2018, nhiều chính sách mới về tăng mức trợ cấp và phụ cấp ưu đãi người có công, tiêu chuẩn chức danh trong giáo dục nghề nghiệp, mức lương của giáo viên dự bị đại học, phụ cấp với cán bộ, chiến sĩ cảnh vệ, trợ cấp cán bộ xã già yếu nghỉ việc… có hiệu lực thi hành. Cụ thể như sau:
Tổng kinh phí tặng quà cho đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018) là hơn 355,4 tỷ đồng.