Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) đang dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng năm 2018. Theo đó, mức lương tối thiểu của 4 vùng dự kiến được tăng từ 180.000 đồng - 230.000 đồng so với hiện nay. Nếu được Chính phủ phê duyệt, Nghị định sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 và thay thế Nghị định 153/2016/NĐ-CP.
Một trong những vấn đề được nhiều người lao động quan tâm và băn khoăn là gửi tiết kiệm hay tham gia bảo hiểm xã hội có lợi hơn?
Hiện tại, có khoảng 50.000 người Việt Nam lao động tự do tại Thái Lan. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) đã đề nghị nước bạn tạo điều kiện cho lao động Việt Nam được sinh sống, làm việc hợp pháp và mở rộng ngành nghề tiếp nhận.
Ngày 11/8, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phát đi thông báo số 3382/TB-LĐTBXH, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung về việc xử lý thông tin trên Báo Thanh Niên nêu về việc các liệt sĩ hy sinh tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Thông tư quy định chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho nhà giáo dạy trình độ sơ cấp; mẫu chứng chỉ, mẫu bản sao; quản lý phôi và chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm dạy trình độ sơ cấp.
Sáng ngày 7/8, sau hơn 2 giờ bàn thảo, cuộc họp lần 3 của Hội đồng tiền lương Quốc gia về mức đề xuất tăng lương tối thiểu 2018 đã kết thúc. Các bên đồng ý với mức đề xuất tăng là 6,5 % so với lương tối thiểu vùng 2017, tương đương với việc tăng từ 180.000 - 230.000 đồng trong 4 vùng lương.
Trước phiên họp lần 3 hôm 7/8 về điều chỉnh lương tối thiểu của Hội đồng tiền lương Quốc gia, dư luận đã “nóng” lên bởi các quan điểm trên báo giới về việc tăng hay không tăng, nếu tăng ở mức nào? Trong khi đó, mức đề xuất của 2 bên trong cuộc đang cách nhau 3 %.
Lao động trình độ kỹ thuật cao trong các ngành nghề, đặc biệt lao động trình độ cao đẳng, trung cấp nghề luôn là đối tượng được các doanh nghiệp ưu tiên tuyển chọn. Tuy nhiên, thực tế hiện nay người chọn học cao đẳng, trung cấp nghề lại không nhiều. Vấn đề đặt ra cho giới trẻ hiện nay là sự lựa chọn bằng cấp hay kỹ năng nghề nghiệp để đảm bảo cho mình một công việc ổn định và có tương lai phát triển.
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định về bảo hiểm tai nạn lao động theo hình thức tự nguyện đối với người lao độnglàm việc không theo hợp đồng lao động . Trong đó, quy định về trợ cấp một lần, trợ cấp hằng tháng và trợ cấp phục vụ đối với người lao động được hưởng bảo hiểm.
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo thông tư quy định việc tổ chức vận hành, khai thác hệ thống cơ sở dữ liệu về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Theo đó, Địa chỉ tên miền http://csdl.dolab.gov.vn là địa chỉ Internet để truy nhập CSDL về người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.