Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) vừa có công văn gửi các công ty phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản, theo đó nghiêm cấm đưa lao động sang làm việc tại vùng nhiễm phóng xạ.
Nhân kỉ niệm Ngày quốc tế phụ nữ, ngày 8/3/2018, tại Hà Nội, Liên Hợp Quốc tại Việt Nam và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban quốc gia về sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam đã tổ chức tọa đàm chính sách về Bình đẳng giới với chủ đề “Tăng quyền năng cho phụ nữ nông thôn vì mục tiêu phát triển bền vững”.
Chiều 05/3/2018, tại Hà Nội, Hội LHPN Việt Nam và Quỹ hợp tác quốc tế các ngân hàng Tiết kiệm Đức, Trung tâm Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Philippine (CARD) đã tổ chức ký kết dự án “Hợp tác ngân hàng tiết kiệm nhằm phát triển mạng lưới tài chính vi mô tại Việt Nam, Lào và Myanmar” giai đoạn 2018-2021. Đây là dự án góp phần xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế thông qua việc cung cấp các dịch vụ tài chính cho các hộ nghèo, hộ có thu nhập thấp và nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Hội LHPN các cấp.
Trong 2 ngày 5-6/10, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức hội thảo “Lồng ghép giới trong các chính sách lao động và việc làm nhằm thúc đẩy việc làm bền vững”.
Bình đẳng giới là việc nam nữ có vị trí, vai trò ngang nhau, được tạo điều kiện và cơ hội phát huy năng lực của mình cho sự phát triển của cộng đồng, của gia đình và thụ hưởng như nhau về thành quả của sự phát triển đó. Bình đẳng giới là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá sự phát triển của một xã hội, một đất nước, tự nó là mục tiêu của sự phát triển và là yếu tố hỗ trợ, nâng cao khả năng tăng trưởng kinh tế và tiến bộ xã hội của quốc gia.
Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ đang được xây dựng và dự kiến sẽ cho ra mắt người dân trước ngày 27/7/2018.
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Danh sách các huyện nghèo và huyện thoát nghèo giai đoạn 2018 - 2020.
Trước thực tế nhiều doanh nghiệp đang lợi dụng chính sách để cho nghỉ việc lao động trung niên, đặc biệt là lao động nữ, ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN - cho rằng, nên nghiên cứu việc tái lập quỹ dạy nghề dự phòng cho lao động nữ.
Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014, người lao động có quyền được giữ sổ BHXH để quản lý, theo dõi quá trình đóng BHXH của chủ doanh nghiệp. Lợi dụng điều này, tại một số địa phương đã xảy ra tình trạng người lao động đem sổ BHXH đi thế chấp ngân hàng thương mại để thực hiện các hợp đồng tín dụng.
Tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12/1/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất sửa đổi thời gian tính trợ cấp thôi việc.