Sáng nay 3/9, tại Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Hội đồng Tiền lương quốc gia tổ chức phiên họp cuối cùng để quyết định mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2016. Kết thúc phiên họp, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã chốt phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 là tăng 12,4% so với năm 2015.Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Phạm Minh Huân cho biết: “Sau khi bàn bạc, 2 bên đã đưa ra nhiều phương án khác nhau. Hội đồng tiền lương Quốc gia đã thống nhất mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 là 12,4 %”.
Việc liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn lao động tại nhiều doanh nghiệp trong thời gian gần đây, khiến nhiều người lao động bị tử vong và thương vong đã khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Thực trạng này đang gióng lên một hồi chuông về giải pháp bảo đảm an toàn cho người lao động, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng, xây lắp công trình dân dụng và công nghiệp nhất là khi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đưa ra con số thống kê năm 2014 hơn 6.700 vụ tai nạn lao động khiến gần 7.000 người bị nạn, trong đó có 592 vụ gây chết người. Con số này chỉ bằng khoảng 10% số vụ tai nạn lao động xảy ra trong thực tế. Riêng số người thương vong có cập nhật thêm từ các nguồn khác và từ các bệnh viện ít nhất phải tăng hơn 3 - 4 lần so với con số được báo cáo.
Thời gian gần đây, việc Ngôi nhà hạnh phúc, tên gọi của một cơ sở nuôi trẻ gồm 32 em bị bỏ rơi, mồ côi, trẻ khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn tại TP.HCM phải đóng cửa sau 9 năm hoạt động đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận cả nước.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh giao Bộ LĐ-TBXH chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ, Tài chính và các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu và xây dựng phương án xử lý cụ thể đối với người có mức lương hưu thấp (cả trước và sau tháng 4 năm 1993), báo cáo Chính phủ trong tháng 8/2015.
Vấn đề tăng tiền lương bao giờ cũng nhận được sự quan tâm của hàng triệu người, và nó càng được nóng lên khi liên tiếp các phiên họp của Hội đồng tiền lương quốc gia vào ngày 5/8/2015 và ngày 25/8/2015 đã kết thúc mà không đi đến thống nhất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 với lý do khoảng cách đề xuất giữa đại diện người lao động và đại diện người sử dụng lao động chênh lệch quá lớn.
Trong những ngày gần đây, vấn đề tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 tiếp tục là chủ đề được dư luận quan tâm vì nó liên quan trực tiếp tới đời sống, tương lai việc làm của người lao động, ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.