Điều 160 Bộ Luật lao động 2012 đưa ra quy định về các công việc không được sử dụng lao động nữ với mục đích thể hiện sự quan tâm của Nhà nước với lao động nữ, bảo vệ quyền lợi, chăm sóc sức khoẻ phụ nữ trong kế hoạch xoá dần sự bất bình đẳng giới.
Người lao động là tầng lớp đông đảo nhất trong xã hội hiện nay, có vai trò quan trọng trong sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, không ít người vẫn chưa nắm rõ về Luật lao động
Tính đến quý 2/2015, mới chỉ có khoảng 0,6% số lượng người lao động trong khu vực phi chính thức đóng BHXH tự nguyện.
Để đảm bảo các quyền riêng tư được tôn trọng và bảo vệ theo tiêu chuẩn quyền con người, tài liệu này cung cấp một số quy định pháp lý và gợi ý hành vi ứng xử cho nhà báo khi tác nghiệp với trẻ em, đặc biệt đối với trẻ em là nạn nhân của hành vi trái pháp luật.
Nhằm hướng dẫn chi tiết các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động, vừa qua, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vừa soạn thảo xong Dự thảo Thông tư ban hành danh mục các công việc này.
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư quy định quy trình can thiệp, trợ giúp trẻ em bị xâm hại. Trong đó nêu rõ việc can thiệp, trợ giúp trẻ em bị xâm hại dựa trên nguyên tắc bảo đảm lợi ích tốt nhất của trẻ em; kịp thời, phù hợp, an toàn cho trẻ em; bảo đảm tính liên tục, thân thiện trong cung cấp dịch vụ; bảo đảm bí mật về thông tin liên quan đến trẻ em theo quy định của pháp luật.
Tại dự thảo Nghị định quy định và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật An toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội đã đề xuất quy định về việc hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
Những vụ xâm hại tình dục trẻ em và bạo lực đối với phụ nữ xảy ra trong tháng Ba - tháng của phụ nữ này, không phải là cá biệt. Trong năm năm qua (2011-2015), cả nước phát hiện trên 8.200 vụ xâm hại trẻ em với gần 10.000 nạn nhân, tăng 258 nạn nhân so với 5 năm trước đó. Số vụ bị xâm hại tình dục chiếm tới 5.300 vụ (khoảng 65%) và gia tăng xâm hại tình dục nam. Năm 2011, lực lượng chức năng bắt hơn 1.000 đối tượng, đến năm 2015 số đối tượng tăng lên hơn 1.400 đối tượng.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 11/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ Luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, trong đó bao gồm quy định về cấp giấy phép lao động cho lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam và trục xuất lao động là công dân nước ngoài khi không có giấy phép lao động
Sáng ngày 23/3, Quốc hội đã thảo luận Luật Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (sửa đổi), Luật được đưa ra bàn thảo sửa đổi trong bối cảnh sau 10 năm đi vào cuộc sống, Luật đã có nhiều điểm không còn phù hợp cần chỉnh sửa hoặc bổ sung.