Sáng nay (2/8), phiên đàm phán lần 2 về tăng lương tối thiểu 2017 của Hội đồng tiền lương Quốc gia đã diễn ra tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Với khoảng cách giữa 2 đề xuất từ 5-6 % so với lương tối thiểu 2016, khả năng các bên có sự đồng thuận trong phiên này vẫn là câu hỏi để ngỏ.
Lần đầu tiên sau 4 năm, Hàn Quốc mở lại thị trường để tiếp nhận lao động Việt Nam. Đây là nơi làm việc có thu nhập cao với hàng vạn lao động. Tuy nhiên, nhiều người chưa nắm được thủ tục và các điều kiện tuyển dụng của thị trường này hay làm thế nào để không bị lừa đảo xuất khẩu lao động.
Bộ LĐ-TBXH đã có Công văn số 2843/LĐTBXH-QLLĐNN thông báo việc tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS năm 2016.
Ngày 25/7/2016, các cơ quan chức năng của Việt Nam và Hàn Quốc đã thông báo về kế hoạch tổ chức kỳ thi tiếng Hàn (EPS – Topik) lần thứ 11 từ ngày 8-9/10/2016, Trung tâm Lao động ngoài nước có một số lưu ý đối với người lao động trước khi đăng ký thi tiếng Hàn để tham gia chương trình EPS như sau:
Những chính sách mới về bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện đang đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người lao động.
Thực hiện nội dung Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam về chương trình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc, kỳ thi tiếng Hàn lần thứ 11 sẽ được tổ chức như sau:
Theo một nghiên cứu mới của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), các điều khoản về lao động (*) không làm suy giảm hoặc thay đổi dòng chảy thương mại, mà thậm chí còn gia tăng khả năng tiếp cận thị trường lao động.
Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) vừa ra hướng dẫn về chính sách lương tối thiểu trên website Tổ chức Lao động quốc tế (ILO).
Dự kiến ngày 20/7 này, Hội đồng Tiền lương Quốc gia sẽ nhóm họp phiên đầu tiên để bàn thảo phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2017. Hiện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐVN), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), và Bộ LĐ-TB&XH vẫn “dè dặt” công bố đề xuất mức tăng của mình.
Phiên họp thứ nhất Hội đồng tiền lương Quốc gia đã kết thúc vào chiều 20/7 mà chưa đưa ra được phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2017. Trao đổi với phóng viên, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia ông Phạm Minh Huân cho biết hôm nay là ngày đầu Hội đồng Tiền lương Quốc gia làm việc, Hội đồng đã tổng kết hoạt động và trao đổi về các căn cứ xác định mức tăng lương chứ chưa thương lượng ‘chốt’ phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2017.