Từ ngày 1/1/2017 sẽ tăng lương tối thiểu vùng 180-250 nghìn đồng tùy vùng. Đây là nội dung Bộ LĐ-TBXH vừa đưa ra lấy ý kiến Dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp, liên hiệp hợp tác xã, hợp tác xã…
Nếu lao động bất hợp pháp Việt Nam tại Hàn Quốc ngày càng tăng, thì hạn ngạch tuyển lao động mới sẽ giảm, phía Hàn Quốc có thể dừng tiếp nhận lao động Việt Nam hoặc chấm dứt Bản ghi nhớ vào bất cứ thời điểm nào
Cuối tháng 7 vừa qua, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) ban hành Công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố thông báo việc tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS (Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài) năm 2016 đối với 44 quận, huyện, thành phố có số người cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc có tỷ lệ từ 35% và 60 người trở lên.
Việc hơn 7.000 lao động Việt Nam (LĐVN) thuộc 10 tỉnh, thành phố đã hết hạn hợp đồng làm việc, không về nước đúng thời hạn, ở lại cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc Chính phủ Hàn Quốc xem xét việc tiếp nhận số lượng LĐVN sang Hàn Quốc làm việc. Trước thực tế này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Việt Nam đã quyết định tạm dừng tuyển chọn LĐ tại 44 quận, huyện có số lượng LĐ cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 60 người trở lên.
Đầu tháng 8, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã thống nhất đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2017 lên 7,3%. Mức tăng này dù đã qua nhiều lần thảo luận nhưng các DN vẫn cho rằng, công nhân không được hưởng lợi mà DN lại mất thêm chi phí trong điều kiện kinh tế khó khăn.
Bộ LĐ-TBXH vừa có Công văn gửi các Sở LĐ-TBXH chủ động phối hợp chặt chẽ với Bảo hiểm xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các cơ quan trên địa bàn đôn đốc, chỉ đạo thực hiện Luật BHXH năm 2014 nhằm thực hiện có hiệu quả chính sách BHXH mới và khắc phục tình trạng trốn đóng, nợ đóng, chậm đóng BHXH nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động.
Chia sẻ trong Vấn đề hôm nay, Ông Trần Hải Nam – Phó Vụ trưởng Vụ BHXH, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng khả năng giảm mức đóng BHXH hoàn toàn có thể xảy ra.
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần Phát triển nguồn nhân lực Hoàng Long với mức tiền là 202,5 triệu đồng
“Trước khi vào họp, tôi không tin là có được sự đồng thuận vào lúc 13h chiều nay với mức tăng 7,3 %. Mức tăng này phản ánh tình hình tiền lương thực tế, yếu tố năng suất lao động, phần nào đảm bảo đời sống người lao động và cạnh tranh”.
Ngày 2/8/2016, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã chốt phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2017 theo các mức sau đây: