Điều 155 - Bộ luật Lao động quy định: “Lao động nữ trong kỳ kinh nguyệt được nghỉ mỗi ngày 30 phút; nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động".
“Việc làm không nhất thiết là vị trí ở cơ quan nhà nước hay xí nghiệp. Bạn trẻ có thể chọn công việc phù hợp, giúp đem lại giá trị cho mình và gia đình, xây dựng xã hội. Trên tinh thần đó, Bộ LĐ-TBXH xin chuyển thông điệp đầu năm 2017 tới bạn trẻ: “Khởi nghiệp và việc làm là động lực phát triển xã hội”.
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 34/CT-TTg về tăng cường thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH). Nhiều nhóm giải pháp quan trọng đã được đưa ra, như: xây dựng chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; tạo điều kiện cho người lao động tham gia BHXH tự nguyện…
Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Chỉ thị số 01/CT-TTg về việc tăng cường chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020; trong đó yêu cầu tập trung vào 3 nhóm chính sách: Hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho hộ nghèo; hỗ trợ hiệu quả cho người nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản; phát triển hạ tầng các vùng khó khăn, vùng có tỷ lệ hộ nghèo cao.
Xung quanh việc sửa đổi Bộ luật lao động nên giữ hay bỏ quy định cho lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng được nghỉ 60 phút mỗi ngày (Khoản 5, Điều 155, Bộ Luật lao động 2012) đang được dư luận xã hội có nhiều ý kiến trái chiều trong thời gian qua.
Bộ LĐ-TBXH đang lấy ý kiến về mức đóng BHXH vào quỹ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, theo đó sẽ giảm đóng đồng đều 0,5% cho tất cả ngành nghề vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong bảo hiểm xã hội bắt buộc
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) đã nhận được công văn của 15 địa phương xin cấp 17 ngàn tấn gạo cứu đói. Đó là thông tin được ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH cho biết.
Dự thảo sửa đổi Bộ luật Lao động được Bộ LĐ-TBXH đưa ra lấy ý kiến đang thu hút sự chú ý của nhiều nữ lao động đặc biệt những người trong độ tuổi sinh nở do một số điều chỉnh liên quan quyền lợi của họ. Trong khi đó, nữ lao động là đối tượng cần được quan tâm, chăm sóc nhất là thời gian mang tính đặc trưng của giới.
Đây là một trong hai nội dung đề xuất bãi bỏ trong Dự thảo Bộ luật Lao động đang được Bộ LĐ-TBXH lấy ý kiến và đang thu hút được sự quan tâm của người lao động, nhất là lao động nữ do liên quan đến một số quyền lợi của họ.
Ngày 29/12, Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TBXH) đã chia sẻ kết quả khảo sát việc lồng ghép nội dung về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp trong đào tạo nghề.