Bộ LĐ-TBXH vừa có thông báo chính thức về lịch nghỉ Tết Âm lịch 2017 đối với cán bộ, công chức và viên chức. Tuy nhiên, nhiều bạn đọc băn khoăn về lịch nghỉ của các ngày lễ, tết còn lại của năm 2017 và có được hoán đổi như những năm trước không?
Chuẩn nghèo giai đoạn năm 2016-2020 đã không còn chỉ xét trên thu nhập mà còn tính đến các yếu tố y tế, giáo dục, nhà ở… Các chính sách giảm nghèo cũng được xây dựng theo hướng giảm "cho không" và tăng cường hỗ trợ vay vốn lãi suất thấp để tạo động lực cho người dân thoát nghèo.
Cứ cuối năm người lao động lại mong ngóng thưởng tết. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp (DN) nào cũng thưởng tết cho người lao động (NLĐ), và không phải NLĐ nào cũng thực sự hiểu đúng về câu chuyện thưởng tết. Ông Phạm Minh Huân - nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH đã chia sẻ về vấn đề này
Như thường lệ, cứ đến cuối năm, vấn đề Tiền thưởng Tết lại được người lao động hết sức quan tâm bởi đây là quyền lợi “sát sườn”.
Đó là ý kiến của ông Lê Đình Quảng - Phó ban Quan hệ LĐ (Tổng LĐLĐVN). Cụ thể, khi xem xét đề xuất tăng giờ làm thêm trong năm thì phải xem xét tổng thể: Điều kiện KTXH của đất nước, vấn đề sức khỏe của NLĐ, vấn đề quan hệ giữa việc làm và thất nghiệp, vấn đề người sử dụng LĐ, và đặc biệt là trong tương quan với giờ làm việc chính thức.
Mặt bằng lương tối thiểu sẽ chính thức được tăng từ 1/1/2017. Mức lương tối thiểu vùng mới cao hơn mức lương hiện nay từ 180.000 - 250.000 đồng/tháng tùy vùng.
Bộ LĐ-TBXH đang xây dựng Đề án đổi mới cơ bản và toàn diện về giáo dục nghề nghiệp với 15 vấn đề mới. Đề án sẽ được lấy ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, cơ sở giáo dục nghề nghiệp để hoàn thiện và trình Chính phủ thông qua.
Trước hàng loạt vụ học viên trốn khỏi trung tâm cai nghiện vừa qua, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 14/11, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung cho rằng, về giải pháp sắp tới phải tính lại mô hình cho phù hợp, trong đó xác định đối tượng cai nghiện bắt buộc và cai nghiện tự nguyện.
Bộ LĐ-TBXH đang xây dựng Đề án đổi mới cơ bản và toàn diện về giáo dục nghề nghiệp với 15 vấn đề mới. Đề án sẽ được lấy ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, cơ sở giáo dục nghề nghiệp để hoàn thiện và trình Chính phủ thông qua.
Nếu học viên vào các trung tâm cai nghiện mang tư tưởng bị quản thúc, quản lý, giam hãm chứ không phải để được giúp đỡ thì lúc nào trong lòng họ cũng nung nấu điều không hợp tác.