Sau 2 lần bị từ chối, dự kiến năm tới, khi trình Quốc hội Bộ Luật Lao động sửa đổi, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tiếp tục đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu. “Chuyện cũ” nhưng vẫn khiến dư luận hết sức quan tâm với sự lo ngại về tình trạng “tham quyền cố vị” và “chiếm” việc làm của người trẻ. Chương trình Diễn đàn Các vấn đề xã hội ngày 21/09 bàn luận về vấn đề này với khách mời là chuyên gia nghiên cứu lao động Đặng Như Lợi, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội.
Bộ LĐ-TBXH đang nghiên cứu để đề xuất thay đổi 5 nội dung nổi bật trong sửa đổi Bộ luật Lao động 2012.
Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Phạm Minh Huân cho rằng, tăng tuổi hưu là một trong những vấn đề quan trọng trong công tác sửa Luật lao động 2012. Theo đó, cần xây dựng theo lộ trình và phân loại quy định tăng tuổi hưu theo nhóm nghề nghiệp.
Liên quan tới lo ngại việc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp sẽ gây bất cập trong tuyển sinh, liên thông, phân luồng đối với của nhiều trường trung cấp y, dược. Ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, Bộ LĐ-TBXH đã có trao đổi với báo giới về vấn đề này.
Một trong những mục tiêu mà Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi, có hiệu lực từ ngày 1/1/2016, hướng tới là mở rộng đối tượng tham gia BHXH. Song dù cơ chế đã mở, nhưng BHXHTN vẫn rất khó tìm chỗ đứng cho mình. Làm thế nào để thu hút người dân tham gia BHXHTN-đang là vấn đề không chỉ của riêng một Bộ, ngành.
Nhân đọc bài “các trường trung cấp không muốn về Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội” (vietnamnet.vn, ngày 15.9.2016), trong đó xuất phát từ đặc thù đào tạo ngành Y – Dược, nhiều ý kiến lại khái quát cả trình độ trung cấp và cao đẳng, chuyên gia Nguyễn Thành Hiệp đã có một số nội dung cần trao đổi và gửi Tòa soạn Tạp chí Lao động và Xã hội đề nghị đăng tải như sau:
Theo quy định hiện hành, một công nhân ở Việt Nam hiện được phép làm thêm không quá 300 giờ trong một năm. Trong khi đó, các nước cho phép làm thêm từ 450 giờ đến 600 giờ. Số giờ được phép làm thêm của công nhân Việt Nam được xếp vào loại thấp nhất ở khu vực châu Á. Liệu quy định này có nên thay đổi theo hướng nới rộng như nhiều nước khác hay không?
Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội cũng đang lấy ý kiến để sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động năm 2012, trong đó có việc cân nhắc nâng tuổi nghỉ hưu theo hướng tăng lên, như nam là 62 – 63 tuổi, nữ là 60 tuổi hoặc bình quân ngang bằng cả nam và nữ, trước hết áp dụng với viên chức.
Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 8 của Chính phủ nêu rõ "Chính phủ thống nhất giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) là cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp. Bộ Giáo dục và Đào tạo là cơ quan quản lý nhà nước đối với các trường sư phạm".
Chiều 7.9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công. Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần ưu tiên cho cải cách tiền lương, chi cho con người, và xem xét điều chỉnh mức đóng hưởng bảo hiểm xã hội cho hợp lý.