Từ 15h ngày 8/5, Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức tọa đàm trực tuyến về những vấn đề liên quan nhằm tháo gỡ khó khăn cho quá trình khởi kiện doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội.
Nhiều lao động nước ngoài đang khá băn khoăn trước đề xuất đóng bảo hiểm bắt buộc tại Việt Nam.
Đây là khẳng định của ông Nguyễn Anh Thơ - Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐTB -XH) với báo chí xung quanh thực trạng tai nạn lao động (TNLĐ) trong thời gian gần đây. Theo ông Thơ trung bình mỗi ngày có từ 2 đến 3 người chết về tai nạn lao động (TNLĐ). Đặc biệt, số vụ TNLĐ có 2 người bị nạn trở lên tăng vọt, phản ánh mức độ nghiêm trọng của tình hình TNLĐ.
Lao động giá rẻ chiếm số lượng lớn và chất lượng lao động không đồng đều đang trở thành rào cản để tăng năng suất lao động.
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo quy định xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) đang tiến hành lấy ý kiến góp ý lần thứ hai đối với dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), trong đó có đề xuất nâng thời gian làm thêm lên 400 giờ/năm (thay vì 600 giờ/năm như dự thảo lần 1 và tăng 100 giờ/năm so với quy định hiện hành).
“Việc nâng tuổi hưu chỉ nên áp dụng trong khu vực hành chính sự nghiệp, với lộ trình nhằm tránh ảnh hưởng tới nhóm lao động trẻ. Còn với khu vực sản xuất trực tiếp, nên giữ nguyên tuổi hưu như hiện nay: Nam nghỉ hưu ở tuổi 60, nữ nghỉ hưu ở tuổi 55”
Đây là một trong phương án được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) vừa đưa ra lấy ý kiến lần 2 dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi). Dự thảo lần này đã chỉnh sửa một số nội dung so với dự thảo lần 1
Từ nay đến năm 2020, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, không có lương hưu và trợ cấp của Nhà nước, sống ở vùng núi, vùng hải đảo, vùng dân tộc thiểu số sẽ được hưởng trợ cấp xã hội.
Bộ LĐ-TBXH đang lấy ý kiến Dự thảo Nghị định hướng dẫn về bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Theo đó, dự thảo đưa ra mốc thời gian áp dụng từ 1-1-2018.