Theo quy định hiện hành, một công nhân ở Việt Nam hiện được phép làm thêm không quá 300 giờ trong một năm. Trong khi đó, các nước cho phép làm thêm từ 450 giờ đến 600 giờ. Số giờ được phép làm thêm của công nhân Việt Nam được xếp vào loại thấp nhất ở khu vực châu Á. Liệu quy định này có nên thay đổi theo hướng nới rộng như nhiều nước khác hay không?
Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội cũng đang lấy ý kiến để sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động năm 2012, trong đó có việc cân nhắc nâng tuổi nghỉ hưu theo hướng tăng lên, như nam là 62 – 63 tuổi, nữ là 60 tuổi hoặc bình quân ngang bằng cả nam và nữ, trước hết áp dụng với viên chức.
Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 8 của Chính phủ nêu rõ "Chính phủ thống nhất giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) là cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp. Bộ Giáo dục và Đào tạo là cơ quan quản lý nhà nước đối với các trường sư phạm".
Chiều 7.9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công. Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần ưu tiên cho cải cách tiền lương, chi cho con người, và xem xét điều chỉnh mức đóng hưởng bảo hiểm xã hội cho hợp lý.
Ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, cho biết như trên tại phiên họp Ban chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và trợ cấp ưu đãi người có công, chiều 7/9.
Ngày 6/9, bên lề hội thảo Khu vực châu Á - Thái Bình Dương “Những tác động kinh tế của già hóa dân số”, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Trọng Đàm chia sẻ thách thức khi Việt Nam gặp vấn đề này.
Trong 2 ngày 08 và 9/10/2016 tới đây, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) Việt Nam sẽ tổ chức kỳ thi tiếng Hàn lần thứ 11 năm 2016 ngành sản xuất chế tạo cho người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS). Dưới đây là phần trả lời về các thắc mắc của người lao động từ Trung tâm Lao động Ngoài nước Bộ LĐ-TBXH xung quanh kỳ thi này.
Đến tháng 10/2016, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) sẽ trình Đề án chuyển đổi nghề cho ngư dân 4 tỉnh miền Trung ảnh hưởng vì sự cố môi trường biển.
Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý, sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Dự kiến, lệ phí cấp mới giấy phép hoạt động dịch vụ này là 5.000.000 đồng
Sắp tới chắc chắn Chính phủ sẽ phân công một cơ quan thay mặt Chính phủ quản lý nhà nước về dạy nghề. Do vậy xin được trao đổi một vài ý kiến.