Trao đổi với phóng viên Báo LĐ&XH, Báo điện tử Dân Sinh về vụ giáo viên bạo hành trẻ em tại trường mầm non Sen Vàng (Hà Nội).Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Bảo vệ Chăm sóc Trẻ em (Bộ LĐ-TBXH) khẳng định: "Không để những vụ bạo hành trẻ em rơi vào im lặng"
Dù là với nước giàu hay nghèo, đó luôn là một vấn đề gây rất nhiều tranh cãi.
Với 3 năm liên tiếp vượt chỉ tiêu đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, năm 2017 ngành Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) đặt mục tiêu đưa 105.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Đáng chú ý, trong năm 2017, nhiều thị trường mới sẽ được triển khai, công tác bảo vệ quyền lợi cho người lao động sẽ được chú trọng.
Ngành LĐ-TBXH khép lại một năm 2016 với nhiều hoạt động có ý nghĩa, công tác đền ơn đáp nghĩa, tạo việc làm, đào tạo nghề… đã đạt nhiều kết quả tích cực. Nhưng vẫn còn đó những nỗi lo về công tác bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững. Đó cũng là nỗi trăn trở của Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung trong cuộc trao đổi với báo chí dịp năm mới 2017.
Ông Bùi Việt Kiên (tỉnh Ninh Thuận) hỏi: Cụm từ “sơ cấp nghề”, quy định về thời gian học nghề được đưa vào Luật Dạy nghề 2006 hay đã có từ trước? Chứng chỉ đào tạo về đấu thầu, chứng nhận bồi dưỡng… do cơ quan Trung ương cấp trong thời gian 2001-2005 có phải là chứng chỉ đào tạo nghề không?
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, để đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp nhất định phải đẩy mạnh tự chủ cho các trường nghề, gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp và theo đúng xu hướng quốc tế.
“Bộ LĐ-TBXH sẽ giữ nguyên hiệu lực các văn bản, quyết định của Bộ GD-ĐT áp dụng cho khối các trường trung cấp, cao đẳng chuyển giao. Bộ LĐ-TBXH chỉ sửa quy định trên trong trường hợp tốt hơn so với tinh thần văn bản cũ, thuận lợi hơn cho các trường”
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng việc chuyển giao trường Cao đẳng, Trung cấp về Bộ LĐ-TB&XH chỉ có thuận lợi hơn cho các trường chứ không phải gây thêm khó khăn.
Trong khuôn khổ dự án “An sinh xã hội thân thiện với trẻ em ở Việt Nam”, kế hoạch 2016-2017, Cục Bảo trợ xã hội tổ chức Tập huấn "Đo lường trẻ em khuyết tật" từ ngày 01 đến ngày 02 tháng 3 năm 2017 tại Hạ Long, Quảng Ninh nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề khuyết tật và quyền của người khuyết tật, phổ biến định nghĩa khuyết tật trẻ em, các phương pháp đo lường khuyết tật trẻ em, phân tích và sử dụng số liệu về thực trạng trẻ em khuyết tật.
Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công (Ban Chỉ đạo).