Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu không phải vì tăng chi phí quản lý mà để đảm bảo lâu dài cho quỹ.
Tăng tuổi nghỉ hưu đối với lực lượng lao động nữ là rất cần thiết, đây là quan điểm nhất quán của Hội LHPN Việt Nam.
Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là hình thức bảo hiểm mới với nhiều ưu việt, giúp những đối tượng lao động tự do, người dân khu vực nông thôn... khi tham gia sẽ giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già. Chính sách này cũng thể hiện sự tích cực, chủ động của người lao động về vấn đề tự an sinh cho chính bản thân mình, góp phần chia sẻ cộng đồng và phát triển xã hội.
“Sau 9 năm qua mới có 200.000 người tham gia BHXH tự nguyện. So với gần 13 triệu người tham gia BHXH bắt buộc là một con số còn khiêm tốn. Trong khi đó, cả nước còn khoảng 35 triệu lao động trong khu vực phi chính thức, thuộc đối tượng của BHXH tự nguyện nhưng chưa tham gia…”
Bộ Tài chính đã ban hành nhiều thông tư và quy định làm thay đổi cách thức tính lương và chi phí trả lương, các khoản trích theo lương. Đáng chú ý, Theo Thông tư số 326/2016/TT-BTC quy định về tổ chức thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước năm 2017, trong đó quy định rõ 4 nguồn kinh phí để cải cách tiền lương năm 2017.
Trả lời ý kiến cử tri một số tỉnh về việc điều chỉnh lương hưu, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành để rà soát, đánh giá và đề xuất các phương án điều chỉnh lương hưu cho các giai đoạn tiếp theo.
Hội nghị hẹp cấp Bộ trưởng Lao động ASEAN (ALM) vừa diễn ra tại Thành phố Davao, Phi-líp-pin (từ 19 - 20/2/2017). Sự kiện trên được tổ chức xuất phát từ tính cấp thiết trong việc hoàn thiện Văn kiện về bảo vệ và thúc đẩy quyền của người lao động di cư ASEAN, sau gần 10 năm tiến hành đàm phán. Tham dự hội nghị có các Bộ trưởng / Trưởng đoàn các nước thành viên ASEAN.
Trong thời gian vừa qua, đã có nhiều câu hỏi liên quan đến 1 số chính sách mới về tai nạn lao động cũng như bệnh nghề nghiệp
Chương trình Tư vấn pháp luật xin được tư vấn về việc hưởng chế độ chính sách bảo hiểm xã hội đối với người lao động.
Ủy ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc -những người quan tâm tới lĩnh vực bình đẳng nam nữ- một số thông tin cơ bản nhất về phương pháp lồng ghép giới nêu trên. Hy vọng, tài liệu này sẽ phục vụ thiết thực công việc chuyên môn của bạn đọc và hoạt động của các ngành, các cấp.