Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) đang tiến hành lấy ý kiến góp ý lần thứ hai đối với dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), trong đó có đề xuất nâng thời gian làm thêm lên 400 giờ/năm (thay vì 600 giờ/năm như dự thảo lần 1 và tăng 100 giờ/năm so với quy định hiện hành).
“Việc nâng tuổi hưu chỉ nên áp dụng trong khu vực hành chính sự nghiệp, với lộ trình nhằm tránh ảnh hưởng tới nhóm lao động trẻ. Còn với khu vực sản xuất trực tiếp, nên giữ nguyên tuổi hưu như hiện nay: Nam nghỉ hưu ở tuổi 60, nữ nghỉ hưu ở tuổi 55”
Đây là một trong phương án được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) vừa đưa ra lấy ý kiến lần 2 dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi). Dự thảo lần này đã chỉnh sửa một số nội dung so với dự thảo lần 1
Từ nay đến năm 2020, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, không có lương hưu và trợ cấp của Nhà nước, sống ở vùng núi, vùng hải đảo, vùng dân tộc thiểu số sẽ được hưởng trợ cấp xã hội.
Bộ LĐ-TBXH đang lấy ý kiến Dự thảo Nghị định hướng dẫn về bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Theo đó, dự thảo đưa ra mốc thời gian áp dụng từ 1-1-2018.
Trong Phiên trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, tại phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 18/4, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung đã nêu ra 3 vấn đề có tính đột phá nhằm gắn kết đào tạo với thị trường lao động, hạn chế tình trạng thất nghiệp của thanh niên.
Ngày 26/4/2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 29/2014/QĐ-TTg về tín dụng đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương. Quyết định mang nhiều ý nghĩa thiết thực và là một cú huých để các tổ chức xã hội, doanh nghiệp và nhân dân tạo điều kiện giúp đỡ, giảm kỳ thị với nhóm người này. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có nhiều người thuộc các nhóm yếu thế nói trên tiếp cận được nguồn vốn theo Quyết định 29.
Bộ LĐ-TBXH đang dự thảo Thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương theo chức danh nghề nghiệp giảng viên giảng dạy trình độ cao đẳng trong các trường cao đẳng công lập. Trong đó, Bộ đề xuất phân hạng chức danh nghề nghiệp giảng viên giáo dục nghề nghiệp là 3 hạng.
Với cách điều chỉnh tỉ lệ lương hưu mới, đã có hàng ngàn thắc mắc mong muốn được làm rõ liên quan đến quyền lợi có những thay đổi gì. Dưới đây là những giải đáp...
Chức danh nghề nghiệp giáo viên giảng dạy trình độ trung cấp, sơ cấp trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập được đề xuất gồm 4 hạng: 1- Giáo viên giáo dục nghề nghiệp cao cấp hạng I, mã số: V.09.02.04; 2- Giáo viên giáo dục nghề nghiệp chính hạng II, mã số: V.09.02.05; 3- Giáo viên giáo dục nghề nghiệp hạng III; mã số: V.09.02.06; 4- Giáo viên giáo dục nghề nghiệp hạng IV, mã số: V.09.02.07.