Thực hiện Chương trình ký kết thỏa thuận giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật bản (IM Japan), Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để phối hợp chỉ đạo tuyển chọn thực tập sinh đi Nhật Bản
Trong một thời gian ngắn, liên tiếp xảy ra các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em ở nhiều địa phương chưa được xử lý gây nên bức xúc lớn trong dư luận xã hội. Về vấn đề này ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em - Bộ LĐ-TBXH đã trao đổi với báo chí xung quanh những bất cập trong khâu xử lý các vụ việc này.
Vừa qua, một số cơ quan báo chí đã đăng tải thông tin từ Báo cáo Kiểm toán Nhà nước cho biết, chi phí quản lý của Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam năm 2015 tăng 75,8% so với năm 2014. Một số báo chí dẫn ý kiến chuyên gia cho rằng, “chi phí quản lý BHXH quá lớn có thể ảnh hưởng đến khả năng cân đối quỹ BHXH” và phải tính đến giải pháp tăng tuổi nghỉ hưu để bảo đảm an toàn cho Quỹ BHXH.
Ở khu vực châu Á, thu nhập phụ nữ kiếm được chỉ bằng khoảng 70-90% so với nam giới. Có khoảng 75% phụ nữ làm việc trong lĩnh vực không chính thức, trong đó họ không được hưởng các chế độ như nghỉ ốm hay nghỉ thai sản được hưởng lương. Bất bình đẳng kinh tế lấy đi của phụ nữ ở các quốc gia đang phát triển khoảng 9.000 tỷ USD mỗi năm.
"Đề án Đưa lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài, giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến 2025" của Bộ LĐTB - XH mới chỉ ở giai đoạn sơ khai nhưng đã thu hút sự quan tâm của xã hội, nhất là các cử nhân, thạc sĩ chưa tìm được việc làm. Phần lớn trong số họ đều mong cơ hội phù hợp từ Đề án, thậm chí chấp nhận đào tạo lại để được làm việc…
Trước tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, giành hợp đồng cung ứng lao động giữa các doanh nghiệp cả trong va ngoài nước dẫn đến giảm quyền lợi, tăng chi phí đóng góp của người lao động…, ngày 8/3, Bộ LĐ-TBXH đã tổ chức Hội nghị "Nâng cao chất lượng hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài" nhằm trao đổi giải pháp khắc phục thực trạng hiện nay, làm sao để nâng chất lượng hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài cũng như đạt mục tiêu từ năm 2017-2020, hằng năm đưa đi được từ 100.000-120.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong đó có khoảng 80% lao động được đào tạo.
Ngày 7/3, tại Hà Nội diễn ra Chương trình Tự hào Phụ nữ Việt Nam và trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2016, do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức, nhân dịp kỷ niệm 107 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và kỷ niệm 1977 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng.
Với tỷ lệ đóng, hưởng vào quỹ hưu trí và tử tuất như hiện nay thì vẫn chưa bảo đảm được nguyên tắc đóng hưởng, mức hưởng vẫn còn cao hơn so với mức đóng. Chính vì vậy, việc cử tri kiến nghị tăng mức hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu và mức hưởng chế độ tử tuất là không có cơ sở giải quyết.
Theo tin từ Vụ Đào tạo Chính qui - Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp, Thực hiện Luật Giáo dục nghề nghiệp ngày 27/11/2014, Nghị định số 48/2015/NĐ-CP ngày 15/5/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục nghề nghiệp, Nghị định số 143/2016/NĐ-CP ngày 14/10/2016 của Chính phủ quy định điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn triển khai thực hiện một số nội dung về giáo dục nghề nghiệp kể từ ngày 01/01/2017 như sau:
Bắt đầu từ tháng 3/2017,Việt Nam và Australia sẽ bắt đầu thực hiện chương trình hợp tác trao đổi mang tên "Thị thực Lao động kết hợp kỳ nghỉ".