Liên quan đến việc liên tiếp trong thời gian ngắn gần đây, hàng nghìn học viên các cơ sở cai nghiện ma túy trên địa bàn Đồng Nai đã đập phá, vượt qua tường rào ra ngoài rồi gây rối. Sự việc phức tạp đến mức, lực lượng Cảnh sát phải dùng nhiều biện pháp nghiệp vụ để trấn áp.
Ủng hộ việc tăng tuổi nghỉ hưu, song tại buổi Tọa đàm trực tuyến “Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu” của Cổng thông tin điện tử Chính phủ, ngày 28-10 vẫn còn có những ý kiến băn khoăn lo ngại tác động của việc tăng tuổi nghỉ hưu đối với xã hội.
Đây là đề xuất được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) đưa ra tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ vừa ngày 29/10 diễn ra tại Hà Nội.
Dù chưa được chính thức công bố nhưng vấn đề tuổi hưu đang thu hút nhiều quan điểm khác nhau trong dư luận xã hội.
Đối thoại xã hội giữa người lao động, chủ sử dụng lao động và Chính phủ để xây dựng một môi trường làm việc tốt sẽ là “chìa khóa” giúp tăng năng suất lao động. Điều này càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết khi Việt Nam đang bước vào một kỷ nguyên mới của hội nhập toàn cầu sâu rộng với những yêu cầu về tiêu chuẩn về điều kiện làm việc ngày càng cao.
Bước đầu, cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân vụ việc gần 600 học viên phá tường trốn trại cai nghiện.
Trong nền kinh tế thị trường ngày càng phát sinh nhiều mâu thuẫn về lợi ích trong quan hệ lao động nhưng công đoàn chưa thực sự làm tốt được trách nhiệm đấu tranh, bảo vệ quyền lợi của người lao động. Việc tham gia TPP đòi hỏi thay đổi các quy định pháp luật sẽ là cơ hội để tổ chức công đoàn thay đổi phương thức hoạt động từ chủ yếu là chăm lo đời sống là chủ yếu sang đấu tranh vì quyền lợi của người lao động.
Khi Việt Nam tham gia hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), chắc chắn sẽ có một dòng chảy lao động nước ngoài vào thị trường trong nước từ các gói dịch vụ do nước ngoài cung cấp.
Sáng 16/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ phát động Chương trình “Thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2016 – 2021 và Ngày hội Thanh niên Khởi nghiệp, đồng thời nói chuyện, đối thoại với hơn 1.000 thanh niên, sinh viên về khởi nghiệp.
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã có công văn trình Chính phủ về việc nghỉ Tết Âm lịch và hoán đổi ngày nghỉ hằng tuần vào dịp nghỉ lễ năm 2017 đối với cán bộ, công chức, viên chức.