Ngày 7/3, tại Hà Nội diễn ra Chương trình Tự hào Phụ nữ Việt Nam và trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2016, do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức, nhân dịp kỷ niệm 107 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và kỷ niệm 1977 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng.
Với tỷ lệ đóng, hưởng vào quỹ hưu trí và tử tuất như hiện nay thì vẫn chưa bảo đảm được nguyên tắc đóng hưởng, mức hưởng vẫn còn cao hơn so với mức đóng. Chính vì vậy, việc cử tri kiến nghị tăng mức hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu và mức hưởng chế độ tử tuất là không có cơ sở giải quyết.
Theo tin từ Vụ Đào tạo Chính qui - Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp, Thực hiện Luật Giáo dục nghề nghiệp ngày 27/11/2014, Nghị định số 48/2015/NĐ-CP ngày 15/5/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục nghề nghiệp, Nghị định số 143/2016/NĐ-CP ngày 14/10/2016 của Chính phủ quy định điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn triển khai thực hiện một số nội dung về giáo dục nghề nghiệp kể từ ngày 01/01/2017 như sau:
Bắt đầu từ tháng 3/2017,Việt Nam và Australia sẽ bắt đầu thực hiện chương trình hợp tác trao đổi mang tên "Thị thực Lao động kết hợp kỳ nghỉ".
Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu không phải vì tăng chi phí quản lý mà để đảm bảo lâu dài cho quỹ.
Tăng tuổi nghỉ hưu đối với lực lượng lao động nữ là rất cần thiết, đây là quan điểm nhất quán của Hội LHPN Việt Nam.
Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là hình thức bảo hiểm mới với nhiều ưu việt, giúp những đối tượng lao động tự do, người dân khu vực nông thôn... khi tham gia sẽ giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già. Chính sách này cũng thể hiện sự tích cực, chủ động của người lao động về vấn đề tự an sinh cho chính bản thân mình, góp phần chia sẻ cộng đồng và phát triển xã hội.
“Sau 9 năm qua mới có 200.000 người tham gia BHXH tự nguyện. So với gần 13 triệu người tham gia BHXH bắt buộc là một con số còn khiêm tốn. Trong khi đó, cả nước còn khoảng 35 triệu lao động trong khu vực phi chính thức, thuộc đối tượng của BHXH tự nguyện nhưng chưa tham gia…”
Bộ Tài chính đã ban hành nhiều thông tư và quy định làm thay đổi cách thức tính lương và chi phí trả lương, các khoản trích theo lương. Đáng chú ý, Theo Thông tư số 326/2016/TT-BTC quy định về tổ chức thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước năm 2017, trong đó quy định rõ 4 nguồn kinh phí để cải cách tiền lương năm 2017.
Trả lời ý kiến cử tri một số tỉnh về việc điều chỉnh lương hưu, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành để rà soát, đánh giá và đề xuất các phương án điều chỉnh lương hưu cho các giai đoạn tiếp theo.