Trước thực trạng các cuộc ngừng việc tập thể, đình công từ trước đến nay đều bất hợp pháp, không đúng theo trình tự thủ tục, nhiều cán bộ CĐ, chuyên gia cho rằng cần sửa đổi quy định của Bộ luật LĐ về tổ chức và lãnh đạo đình công cũng như cần xem xét lại quy định cấp CĐ nào sẽ đứng ra đảm nhiệm việc này?
Đây là đề xuất vừa được Bộ LĐ-TBXH đưa ra lấy ý kiến tại dự thảo Thông tư Quy định về đào tạo trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng theo hình thức đào tạo thường xuyên vừa làm vừa học. Theo đó, trường phải công khai chương trình đào tạo đã được phê duyệt trên trang website của trường trước khi tổ chức tuyển sinh.
Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang là xu thế lớn trên toàn cầu, với nền tảng là công nghệ số và tích hợp các công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình và phương thức sản xuất.
Theo một số chuyên gia, để bắt kịp công nghiệp 4.0, Việt Nam cần phải bắt đầu ngay từ việc phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao.
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động, Luật Giáo dục nghề nghiệp, Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, Luật Việc làm, Luật An toàn, vệ sinh lao động về khiếu nại, tố cáo nhằm thay thế Nghị định số 119/2014/NĐ-CP.
Từ 15h ngày 8/5, Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức tọa đàm trực tuyến về những vấn đề liên quan nhằm tháo gỡ khó khăn cho quá trình khởi kiện doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội.
Nhiều lao động nước ngoài đang khá băn khoăn trước đề xuất đóng bảo hiểm bắt buộc tại Việt Nam.
Đây là khẳng định của ông Nguyễn Anh Thơ - Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐTB -XH) với báo chí xung quanh thực trạng tai nạn lao động (TNLĐ) trong thời gian gần đây. Theo ông Thơ trung bình mỗi ngày có từ 2 đến 3 người chết về tai nạn lao động (TNLĐ). Đặc biệt, số vụ TNLĐ có 2 người bị nạn trở lên tăng vọt, phản ánh mức độ nghiêm trọng của tình hình TNLĐ.
Lao động giá rẻ chiếm số lượng lớn và chất lượng lao động không đồng đều đang trở thành rào cản để tăng năng suất lao động.
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo quy định xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp.