Bộ LĐ-TBXH đang lấy ý kiến Dự thảo Nghị định hướng dẫn về bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Theo đó, dự thảo đưa ra mốc thời gian áp dụng từ 1-1-2018.
Trong Phiên trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, tại phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 18/4, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung đã nêu ra 3 vấn đề có tính đột phá nhằm gắn kết đào tạo với thị trường lao động, hạn chế tình trạng thất nghiệp của thanh niên.
Ngày 26/4/2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 29/2014/QĐ-TTg về tín dụng đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương. Quyết định mang nhiều ý nghĩa thiết thực và là một cú huých để các tổ chức xã hội, doanh nghiệp và nhân dân tạo điều kiện giúp đỡ, giảm kỳ thị với nhóm người này. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có nhiều người thuộc các nhóm yếu thế nói trên tiếp cận được nguồn vốn theo Quyết định 29.
Bộ LĐ-TBXH đang dự thảo Thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương theo chức danh nghề nghiệp giảng viên giảng dạy trình độ cao đẳng trong các trường cao đẳng công lập. Trong đó, Bộ đề xuất phân hạng chức danh nghề nghiệp giảng viên giáo dục nghề nghiệp là 3 hạng.
Với cách điều chỉnh tỉ lệ lương hưu mới, đã có hàng ngàn thắc mắc mong muốn được làm rõ liên quan đến quyền lợi có những thay đổi gì. Dưới đây là những giải đáp...
Chức danh nghề nghiệp giáo viên giảng dạy trình độ trung cấp, sơ cấp trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập được đề xuất gồm 4 hạng: 1- Giáo viên giáo dục nghề nghiệp cao cấp hạng I, mã số: V.09.02.04; 2- Giáo viên giáo dục nghề nghiệp chính hạng II, mã số: V.09.02.05; 3- Giáo viên giáo dục nghề nghiệp hạng III; mã số: V.09.02.06; 4- Giáo viên giáo dục nghề nghiệp hạng IV, mã số: V.09.02.07.
Bộ LĐ-TBXH đang dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 113/2015/NĐ-CP ngày 9/10/2015 của Chính phủ quy định phụ cấp đặc thù, phụ cấp ưu đãi, phụ cấp trách nhiệm công việc và phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập
Bà Nguyễn Thị Hải Vân -Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TBXH) khẳng định: “Chủ trương giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp đối với người sử dụng lao động đến hết 31/12/2019 là một chủ trương đúng đắn, cần thiết. Giảm đóng BHTN, quyền lợi NLĐ vẫn được đảm bảo”.
Các chuyên gia quốc tế khuyến nghị Việt Nam cần ưu tiên mở rộng bao phủ bảo hiểm xã hội (BHXH) ở khu vực chính thức để tăng tỷ lệ người tham gia. Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Doãn Mậu Diệp cho biết, sẽ lựa chọn phương án phù hợp nhất với điều kiện của Việt Nam từ các chuyên gia quốc tế để mở rộng diện bao phủ BHXH.
Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho rằng, tuổi thọ người dân Việt Nam tăng cao, tiền lương đóng vào chỉ đủ cho 10 năm sau nghỉ hưu, các năm còn lại ai sẽ chịu?