Báo cáo phát triển con người năm 2007 – 2008 của Liên hợp quốc cho thấy, Việt Nam có chỉ số phát triển con người (HDI) là 0,733, xếp ở vị trí 105 trong tổng số 177 quốc gia và vùng lãnh thổ (tăng 4 bậc so với năm 2006/2007). Với chỉ số phát triển giới (GDI) là 0,732 – bằng 99,9% giá trị của HDI, thì rõ ràng việc thực hiện các mục tiêu về bình đẳng giới đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam rất quan tâm và đạt nhiều thành tích rất đáng chú ý.
Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Minh Huân - nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH, nguyên Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia - cho rằng “mùa” tăng lương tối thiểu 2018 sẽ có nhiều yếu tố mới so với năm cũ bởi nhiều lý do. Do vậy, hai kịch bản tăng lương tối thiểu vùng có thể được tính đến.
Cho đến nay thế giới đã trải qua 4 cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) từ sự ra đời của đầu máy hơi nước, đến quá trình hình thành, phát triển của các ngành công nghiệp cơ khí và bán tự động; tiếp đó là sự phát triển của ngành năng lượng và ứng dụng năng lượng vào sản xuất và đời sống. Đến nay, cuộc CMCN lần thứ 4 (4.0) sẽ hình thành những công nghệ giúp xóa nhòa ranh giới giữa các lĩnh vực vật lý, số hóa và sinh học cả trong đời sống, sản xuất, cũng như trong lĩnh vực giáo dục đào tạo và giáo dục nghề nghiệp (GDNN). Từ những tác động đó, cần có những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế sáng tạo và hội nhập...
Tạo cơ hội xuất khẩu lao động cho hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp - Đây là mục tiêu mà Bộ LĐ-TBXH hướng tới khi xây dựng dự thảo Đề án “Đưa lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài giai đoạn 2017 - 2020 và định hướng đến năm 2025” sang làm việc tại Nhật Bản, CHLB Đức, Hàn Quốc, Slovakia, Cộng hòa Czech, Israel...
Để lấy căn cứ thực hiện lộ trình tăng lương trong năm 2018, Bộ LĐ-TBXH vừa có văn bản số 323/LĐTBXH-LĐTL yêu cầu các UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương rà soát việc thực hiện áp dụng mức lương tối thiểu vùng năm 2017. Việc rà soát này sẽ là căn cứ xây dựng đề xuất điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2018.
Thời gian qua, Bộ LĐ-TBXH nhận được nhiều đơn thư của người lao động cũng như văn bản của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Sở LĐ-TBXH các tỉnh, TP phản ánh vướng mắc trong việc tính thời gian công tác trước ngày 1/1/1995 để hưởng BHXH đối với giáo viên mầm non.
Trao đổi với phóng viên Báo LĐ&XH, Báo điện tử Dân Sinh về vụ giáo viên bạo hành trẻ em tại trường mầm non Sen Vàng (Hà Nội).Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Bảo vệ Chăm sóc Trẻ em (Bộ LĐ-TBXH) khẳng định: "Không để những vụ bạo hành trẻ em rơi vào im lặng"
Dù là với nước giàu hay nghèo, đó luôn là một vấn đề gây rất nhiều tranh cãi.
Với 3 năm liên tiếp vượt chỉ tiêu đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, năm 2017 ngành Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) đặt mục tiêu đưa 105.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Đáng chú ý, trong năm 2017, nhiều thị trường mới sẽ được triển khai, công tác bảo vệ quyền lợi cho người lao động sẽ được chú trọng.
Ngành LĐ-TBXH khép lại một năm 2016 với nhiều hoạt động có ý nghĩa, công tác đền ơn đáp nghĩa, tạo việc làm, đào tạo nghề… đã đạt nhiều kết quả tích cực. Nhưng vẫn còn đó những nỗi lo về công tác bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững. Đó cũng là nỗi trăn trở của Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung trong cuộc trao đổi với báo chí dịp năm mới 2017.