Theo dự thảo Thông tư của Bộ LĐ-TBXH hướng dẫn về đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại một số thị trường, giúp việc gia đình sang làm việc tại Ả-rập Xê-út phải trong độ tuổi 21 – 47 tuổi.
Cách tính lương hưu đã được điều chỉnh theo hướng cân đối giữa mức đóng và hưởng, tình trạng “đóng ít, hưởng nhiều” sẽ giảm bớt. Đặc biệt là từ năm 2018, công thức tính lương hưu sẽ thay đổi, vì vậy nhiều người lao động đang “chạy hồ sơ" về hưu trước năm 2018 để không bị giảm lương hưu theo cách tính mới.
Quỹ hưu trí của Việt Nam được chuyên gia quốc tế đánh giá là “đóng ít, hưởng nhiều”, thế nhưng thời gian gần đây trên các mạng xã hội có những thông tin về việc so sánh tính toán giữa việc tham gia đóng bảo hiểm xã hội và gửi tiết kiệm phương án nào sẽ có lợi hơn?
Thời gian qua, rất nhiều doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động (XKLĐ) có những sai phạm, điển hình là thu phí của người lao động (NLĐ) quá cao; DN không có giấy phép hoặc hết phép XKLĐ vẫn hoạt động... Xung quanh vấn đề này, trả lời phỏng vấn báo Lao động và Xã hội (báo điện tử Dân sinh), ông Nguyễn Tiến Tùng-Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH khẳng định: “Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH đã chỉ đạo cương quyết xử mạnh tay các hành vi sai phạm này để siết chặt hơn trong quản lý, làm minh bạch hóa thị trường XKLĐ, giảm chi phí, gánh nặng cho NLĐ”.
Ngày 27/3/2017, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có văn bản số 1142/LĐTBXH-QLLĐNN gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thông báo và tổ chức đăng ký dự thi tiếng Hàn cho người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc.
Sau hơn một năm thực hiện Luật BHXH 2014, các chế độ chính sách BHXH, BHYT đã đảm bảo công bằng hơn giữa người tham gia và thụ hưởng. Đặc biệt, NLĐ tham gia BHXH có lợi nhiều hơn, đảm bảo hơn so với các hình thức tiết kiệm khác. Báo BHXH đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Sỹ Lợi- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội xung quanh vấn đề này.
Đề cập tới giải pháp hạn chế tình trạng nhiều trường đại học tuyển sinh ồ ạt, trong khi thị trường lao động vẫn còn tới hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp, PGS-TS Cao Văn Sâm - Phó tổng Cục trưởng Tổng cục dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH) cho rằng nên áp dụng việc phân bổ hạn ngạch đào tạo đại học.
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư hướng dẫn về đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại một số thị trường, hợp đồng dịch vụ đưa thực tập sinh sang Nhật Bản.
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Thông tư hướng dẫn về đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại một số thị trường. Trong đó có thị trường Đài Loan.
Ngày 20/3, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung ban hành Quyết định số 408/QĐ-BLĐTBXH hướng dẫn quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công.