Bộ LĐ-TBXH đang lấy ý kiến về mức đóng BHXH vào quỹ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, theo đó sẽ giảm đóng đồng đều 0,5% cho tất cả ngành nghề vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong bảo hiểm xã hội bắt buộc
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) đã nhận được công văn của 15 địa phương xin cấp 17 ngàn tấn gạo cứu đói. Đó là thông tin được ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH cho biết.
Dự thảo sửa đổi Bộ luật Lao động được Bộ LĐ-TBXH đưa ra lấy ý kiến đang thu hút sự chú ý của nhiều nữ lao động đặc biệt những người trong độ tuổi sinh nở do một số điều chỉnh liên quan quyền lợi của họ. Trong khi đó, nữ lao động là đối tượng cần được quan tâm, chăm sóc nhất là thời gian mang tính đặc trưng của giới.
Đây là một trong hai nội dung đề xuất bãi bỏ trong Dự thảo Bộ luật Lao động đang được Bộ LĐ-TBXH lấy ý kiến và đang thu hút được sự quan tâm của người lao động, nhất là lao động nữ do liên quan đến một số quyền lợi của họ.
Ngày 29/12, Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TBXH) đã chia sẻ kết quả khảo sát việc lồng ghép nội dung về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp trong đào tạo nghề.
Ngày 11/11/2017, Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 245/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định điều kiện kinh doanh trong hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động; huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động.
Tăng lương, đề xuất giảm mức đóng BHXH, điều chỉnh mức trợ cấp và tăng lương hưu....là những điểm nhấn nổi bật trong ngành LĐ-TBXH năm 2016.
“Việc cơ quan hành chính tham gia trong vấn đề giải quyết tranh chấp lao động tập thể có thực sự phát huy được vai trò, hay mang tính triệt tiêu quá trình thương lượng, hòa giải tranh chấp giữa người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ)”. Đây là nội dung được đưa ra thảo luận lấy ý kiến trong Dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động năm 2012.
Mức lương cơ bản hiện nay chỉ đáp ứng 70% mức sống tối thiểu của người lao động.
Trước mắt có thể tăng tuổi nghỉ hưu ở khu vực hành chính sự nghiệp, khu vực doanh nghiệp (DN) sẽ tăng sau. Giữ nguyên độ tuổi lao động làm khu vực độc hại, lao động ở khu vực đặc biệt, nữ là 50, nam là 55 tuổi.