Với cách điều chỉnh tỉ lệ lương hưu mới, đã có hàng ngàn thắc mắc mong muốn được làm rõ liên quan đến quyền lợi có những thay đổi gì. Dưới đây là những giải đáp...
Chức danh nghề nghiệp giáo viên giảng dạy trình độ trung cấp, sơ cấp trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập được đề xuất gồm 4 hạng: 1- Giáo viên giáo dục nghề nghiệp cao cấp hạng I, mã số: V.09.02.04; 2- Giáo viên giáo dục nghề nghiệp chính hạng II, mã số: V.09.02.05; 3- Giáo viên giáo dục nghề nghiệp hạng III; mã số: V.09.02.06; 4- Giáo viên giáo dục nghề nghiệp hạng IV, mã số: V.09.02.07.
Bộ LĐ-TBXH đang dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 113/2015/NĐ-CP ngày 9/10/2015 của Chính phủ quy định phụ cấp đặc thù, phụ cấp ưu đãi, phụ cấp trách nhiệm công việc và phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập
Bà Nguyễn Thị Hải Vân -Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TBXH) khẳng định: “Chủ trương giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp đối với người sử dụng lao động đến hết 31/12/2019 là một chủ trương đúng đắn, cần thiết. Giảm đóng BHTN, quyền lợi NLĐ vẫn được đảm bảo”.
Các chuyên gia quốc tế khuyến nghị Việt Nam cần ưu tiên mở rộng bao phủ bảo hiểm xã hội (BHXH) ở khu vực chính thức để tăng tỷ lệ người tham gia. Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Doãn Mậu Diệp cho biết, sẽ lựa chọn phương án phù hợp nhất với điều kiện của Việt Nam từ các chuyên gia quốc tế để mở rộng diện bao phủ BHXH.
Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho rằng, tuổi thọ người dân Việt Nam tăng cao, tiền lương đóng vào chỉ đủ cho 10 năm sau nghỉ hưu, các năm còn lại ai sẽ chịu?
Tại Nghị quyết số 34/NQ-CP ban hành ngày 7/4 về Phiên họp thường kỳ tháng 3/2017. Chính phủ đã thống nhất đề xuất của Bộ LĐ-TBXH điều chỉnh mức đóng bảo hiểm thất nghiệp đối với người sử dụng lao động quy định tại Điều 57 Luật việc làm từ 1% xuống còn 0,5%
“Năm 2017, hệ thống giáo dục nghề nghiệp tuyển sinh 2,2 triệu người, trong đó: trình độ cao đẳng và trung cấp là 540.000 người, sơ cấp và dưới 3 tháng là 1,66 triệu người. Tổng cục Dạy nghề cũng triển khai 3 đột phá chính nhằm nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp trong toàn hệ thống”.
Bộ LĐ-TBXH vừa có văn bản báo cáo chính phủ về tình hình nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) và đề xuất phương án bảo vệ quyền lợi BHXH của người lao động (NLĐ) tại các doanh nghiệp (DN) giải thể, phá sản, chủ bỏ trốn.
Sau khi thống nhất và theo đề nghị của phía Hàn Quốc, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thông báo việc tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS năm 2017