Ưu tiên cải thiện kỹ năng của lực lượng lao động là một nhiệm vụ quan trọng khi Việt Nam đối mặt với những thay đổi về bản chất công việc trong thời đại công nghệ – thời điểm những lao động tay nghề thấp có nguy cơ bị thay thế bởi tự động hóa
Thế nào là lương tối thiểu và các yếu tố cấu thành lương tối thiểu là một trong những nội dung quan trọng trong dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều Bộ luật Lao động 2012 đang được Bộ LĐ-TBXH lấy ý kiến rộng rãi
Bộ LĐ-TBXH đang nghiên cứu để đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu trong lần sửa đổi Bộ luật Lao động trình Quốc hội trong năm 2017. Theo đó, tuổi nghỉ hưu của nữ sẽ tăng lên 58 và nam giới tăng lên 62
Để đáp ứng nhu cầu của đa số doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu của một bộ phận không nhỏ người lao động có nguyện vọng làm thêm để tăng thêm thu nhập; tăng tính cạnh tranh của thị trường lao động Việt Nam so với các quốc gia trong khu vực, trong dự thảo sửa đổi Bộ luật Lao động 2012, Bộ LĐ-TBXH đề xuất số giờ làm thêm tối đa có thể được tăng lên tới 600 giờ/năm.
Bà Celine Peyron Bista, Cố vấn trưởng dự án về bảo hiểm xã hội khu vực ASEAN của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), cho rằng đã đến lúc VN cần nâng dần tuổi nghỉ hưu
Phương án 1 là người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng phải có lý do và tuân thủ thời hạn báo trước. Phương án 2 là Người lao động có quyền chấm dứt HĐLĐ bất kể lúc nào, không vì lý do gì mà chỉ cần thời hạn báo trước (để tạo cơ hội tìm kiếm việc làm tốt hơn cho người lao động và để phòng ngừa, xóa bỏ lao động cưỡng bức)
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 259/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí xác minh giấy tờ tài liệu, lệ phí cấp giấy phép hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bàn giao chức năng quản lý Nhà nước về giáo dục nghề nghiệp cho Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH). Bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung đã trao đổi về hướng phát triển đào tạo nghề sau khi chuyển giao. Theo đó, Việt Nam sẽ dần thay đổi tỷ lệ từ 70% vào đại học, 30% học nghề hiện nay thành ngược lại để tiếp cận xu hướng của thế giới.
Từ năm 2017, những vấn đề liên quan đến tiền lương có nhiều thay đổi so với năm 2016. Vậy thì cụ thể thay đổi ra sao? Ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động như thế nào?
Đó là quy định mới theo Thông tư số 152/2016/TT –BTC của Bộ Tài chính về quản lý và sử dụng kinh phí hỗ trợ đào tào trình độ sơ cấp và đào tạo dưới ba tháng, có hiệu lực từ ngày 4/12/2016.