Khi dư luận chưa hết bức xúc với trường hợp một người giúp việc tại Hà Nam đánh đập, tung hứng trẻ sơ sinh hơn 1 tháng tuổi vì quấy khóc, thì ngay sau đó, cộng đồng lại không khỏi phẫn nộ khi chứng kiến clip các cô giáo trong trường mầm non tư thục Mầm Xanh (quận 12, TP. HCM) đánh học sinh không thương tiếc. Trước những diễn biến phức tạp về tình hình xâm hại trẻ em, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam (Bộ LĐ-TBXH) đã trao đổi về vấn đề này.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 141/2017/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đó, từ ngày 1/1/2018, lương tối thiểu vùng sẽ được điều chỉnh lên mức từ 2.760.000 đến 3.980.000 đồng/tháng.
Ngày 29.11, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề “Cải cách chính sách bảo hiểm xã hội - kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị cho Việt Nam”
Thời gian gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin nhiều vụ bạo hành, xâm hại, thậm chí sát hại trẻ em xảy ra tại một số địa phương, gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho các gia đình và bức xúc trong dư luận xã hội.
Một gói dịch vụ đa ngành gồm cả y tế, dịch vụ xã hội, tư pháp và hành pháp… hỗ trợ cho mọi phụ nữ và trẻ em gái từng bị bạo lực trên cơ sở giới đang được xây dựng tại Việt Nam
Trước tình trạng ngày càng có nhiều người lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp, tuy sau đó đã tìm được việc làm nhưng vẫn nhận trợ cấp thất nghiệp.
Để giải quyết tình trạng từ ngày 1/1/2018, theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014, nhiều lao động nữ nghỉ hưu sẽ hưởng lương hưu thấp hơn hẳn so với người có cùng thời gian đóng bảo hiểm xã hội nghỉ hưu năm 2017, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa đề xuất phương án áp dụng lộ trình điều chỉnh cách tính lương hưu đối với lao động nữ trong 5 năm 2018-2022
Quốc hội giao Chính phủ thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,3 triệu đồng/tháng lên 1,39 triệu đồng/tháng, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng theo quy định và trợ cấp ưu đãi người có công tăng bằng mức tăng lương cơ sở, thời điểm thực hiện từ ngày 1/7/2018.
Ngày 6/11, Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) vừa công bố danh sách 46 doanh nghiệp xuất khẩu lao động bị thu hồi giấy phép, trong đó: 19 doanh nghiệp hoạt động tại Hà Nội, 10 doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh, còn lại là các doanh nghiệp có trụ tại Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam…
Bộ LĐ-TBXH vừa báo cáo Chính phủ về phương án tạm thời chưa thực hiện khoản 2, điều 56 Luật BHXH và sẽ kéo dài tới năm 2022 mới thực hiện áp dụng lương hưu mới.