Theo ý kiến của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, mức lương tối thiểu vùng tăng hàng năm kéo theo mức đóng BHXH của doanh nghiệp tăng, gây áp lực lớn cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến việc xây dựng kế hoạch sản xuất, tăng chi phí dẫn đến tăng giá thành sản phẩm, doanh nghiệp khó cạnh tranh trong điều kiện kinh tế quốc tế. Do vậy, đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, có lộ trình đối với việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng để doanh nghiệp có kế hoạch kinh doanh phù hợp.
Lương tối thiểu chưa đủ sống cho người lao động, cần nghiên cứu bỏ lương tối thiểu… là những ý kiến trái ngược nhau đáng chú ý của các chuyên gia khi nói đến các vấn đề liên quan đến tiền lương và năng suất lao động..
Trong khi năng suất lao động của Việt Nam 10 năm trở lại đây (2004 - 2015) chỉ đạt 4,4% nhưng số tăng trưởng bình quân của tiền lương đã đạt 5,8%. Việc tăng lương tối thiểu cao hơn năng suất lao động dẫn tới nhiều tác động tiêu cực, làm giảm động lực của nhà đầu tư, lợi nhuận của doanh nghiệp và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Đây là nội dung được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH)đang dự thảo tại Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2014/TT-BLĐTBXH ngày 30/7/2014 hướng dẫn một số nội dung xác nhận và thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng.
Thời gian gần đây, theo thống kê của BHXH, số người nhận BHXH một lần gia tăng. Trước thực tế này, ông Đỗ Ngọc Thọ - Phó ban thực hiện chính sách BHXH (BHXH VN) cho rằng, người lao động cần hết sức thận trọng khi cân nhắc để hưởng BHXH một lần.
Cục Quản lý lao động ngoài nước - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cảnh báo về việc nhiều trang web không chính thống hoặc các doanh nghiệp không có giấy phép đưa người lao động đi làm việc tại Singapore
Bộ LĐ-TBXH vừa phát đi Công văn số 3568/LĐTBXH-VP truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu khẩn trương khẩn trương hoàn thiện hồ sơ xác nhận đối với ông Nguyễn Văn Hồng, quê ở huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, hy sinh đã 63 năm, nhưng chưa được công nhận liệt sĩ.
“Bảo hiểm xã hội là chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước. Chính sách này khác với loại hình bảo hiểm nhân thọ. Để so sánh chi tiết về quyền lợi giữa bảo hiểm nhân thọ và BHXH là rất khó do bảo hiểm nhân thọ có nhiều gói quyền lợi khác nhau. Về cơ bản có thể nêu ra những điểm chính sau”.
Mỗi người dân khi tham gia BHXH, BHYT sẽ được cấp một mã số BHXH duy nhất theo suốt cuộc đời. Người tham gia chỉ cần cung cấp mã số BHXH của mình để được hưởng các chế độ BHXH, BHYT thuận lợi trên phạm vi toàn quốc...
Tại dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định quy định về thành lập, tổ chức, hoạt động, giải thể và quản lý các cơ sở trợ giúp xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất các tiêu chuẩn chăm sóc tại cơ sở trợ giúp xã hội.