Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) vừa có Công văn 2287/LĐTBXH-VPQGGN về việc rà soát, đề xuất chính sách, phương thức hỗ trợ đối với hộ nghèo thiếu hụt đa chiều.
Luật Trẻ em chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2017, là món quà đặc biệt cho Tháng hành động vì trẻ em năm nay. Đây là cơ sở pháp lý và cũng là việc thể chế hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về bảo đảm thực hiện các quyền trẻ em trong tình hình mới; đồng thời cũng quy định trách nhiệm thực hiện các cam kết theo Công ước của Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em của Việt Nam.
Từ ngày 1/7/2017, các đối tượng thuộc diện đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp sẽ thực hiện đóng bảo hiểm xã hội theo mức lương cơ sở mới (1.300.000 đồng/tháng).
Đây là một trong những quy định nằm trong Bản Ghi nhớ hợp tác về chế độ thực tập sinh kỹ năng(MOC) giữa Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Lao động-Y tế-Phúc lợi Nhật Bản vừa ký ngày 6/6 tại Nhật Bản.
Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014, từ ngày 1-1-2018 sẽ mở rộng đối tượng áp dụng BHXH bắt buộc đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Quy định nhằm bảo đảm quyền lợi cho nhóm lao động này. Tuy nhiên, để thực hiện được đòi hỏi phải có sự thống nhất, thỏa thuận liên kết giữa các quốc gia cho nên sẽ không dễ dàng...
Trước tình hình hàng loạt các nước Trung Đông đã chấm dứt quan hệ ngoại giao với Qatar khiến cuộc sống của người dân nước này bị ảnh hưởng. Trong khi Việt Nam đang có khoảng 1.800 lao động làm việc theo hợp đồng phái cử tại Qatar. Những lao động này chủ yếu làm việc cho các nhà thầu có nguồn gốc Châu Âu tại các công trình xây dựng phục vụ Olympic 2018 và World Cup 2022 sẽ diễn ra tại Qatar
Nhiều chuyên gia cho rằng, không phải cứ đăng hình ảnh con em mình lên các trang thông tin cá nhân, trang mạng xã hội đều là vi phạm pháp luật mà ở đây muốn nhấn mạnh về quyền bí mật đời sống riêng tư của trẻ, về quyền của cá nhân đối với hình ảnh của mình.
Từ 1/1/2018, lao động người nước ngoài tại Việt Nam cũng là đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc. Những quy định cụ thể sẽ được hướng dẫn để việc triển khai trong thực tế không bị vướng mắc.
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành dự thảo Thông tư đề xuất quy định tiêu chí xác định chương trình đào tạo chất lượng cao trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đưa ra lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Thông tư quy định công nhận tương đương đối với những người đã tốt nghiệp các trình độ đào tạo nghề nghiệp ở nước ngoài; quy định trình tự, thủ tục công nhận bằng, chứng chỉ giáo dục nghề nghiệp do cơ sở giáo dục nghề nghiệp nước ngoài cấp