Ông Bùi Việt Kiên (tỉnh Ninh Thuận) hỏi: Cụm từ “sơ cấp nghề”, quy định về thời gian học nghề được đưa vào Luật Dạy nghề 2006 hay đã có từ trước? Chứng chỉ đào tạo về đấu thầu, chứng nhận bồi dưỡng… do cơ quan Trung ương cấp trong thời gian 2001-2005 có phải là chứng chỉ đào tạo nghề không?
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, để đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp nhất định phải đẩy mạnh tự chủ cho các trường nghề, gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp và theo đúng xu hướng quốc tế.
“Bộ LĐ-TBXH sẽ giữ nguyên hiệu lực các văn bản, quyết định của Bộ GD-ĐT áp dụng cho khối các trường trung cấp, cao đẳng chuyển giao. Bộ LĐ-TBXH chỉ sửa quy định trên trong trường hợp tốt hơn so với tinh thần văn bản cũ, thuận lợi hơn cho các trường”
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng việc chuyển giao trường Cao đẳng, Trung cấp về Bộ LĐ-TB&XH chỉ có thuận lợi hơn cho các trường chứ không phải gây thêm khó khăn.
Trong khuôn khổ dự án “An sinh xã hội thân thiện với trẻ em ở Việt Nam”, kế hoạch 2016-2017, Cục Bảo trợ xã hội tổ chức Tập huấn "Đo lường trẻ em khuyết tật" từ ngày 01 đến ngày 02 tháng 3 năm 2017 tại Hạ Long, Quảng Ninh nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề khuyết tật và quyền của người khuyết tật, phổ biến định nghĩa khuyết tật trẻ em, các phương pháp đo lường khuyết tật trẻ em, phân tích và sử dụng số liệu về thực trạng trẻ em khuyết tật.
Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công (Ban Chỉ đạo).
Bộ LĐ-TBXH được giao chủ trì nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục nghề nghiệp; bổ sung vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017.
Vừa qua, nhiều người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS về nước thắc mắc về việc chưa nhận được các khoản tiền bảo hiểm. Trung tâm Lao động ngoài nước trả lời về vấn đề này.
Nỗ lực tạo việc làm, ổn định thị trường lao động, giảm nghèo bền vững, chăm lo tốt hơn cho người có công, người cần trợ giúp xã hội… là những nhiệm vụ trọng tâm được Bộ LĐTB&XH tập trung thực hiện trong năm 2017.
Tại buổi tọa đàm báo chí cuối năm do Bộ LĐ-TB&XH vừa tổ chức, bà Nguyễn Thị Hải Vân, Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ- TB&XH) cho biết, hiện nay Bộ LĐ-TB&XH đã đề xuất với Chính phủ chính sách hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm và XKLĐ cho người dân 4 tỉnh bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường Formosa. Đề án này hiện đang chờ Chính phủ phê duyệt.