Trước phiên họp lần 3 hôm 7/8 về điều chỉnh lương tối thiểu của Hội đồng tiền lương Quốc gia, dư luận đã “nóng” lên bởi các quan điểm trên báo giới về việc tăng hay không tăng, nếu tăng ở mức nào? Trong khi đó, mức đề xuất của 2 bên trong cuộc đang cách nhau 3 %.
Lao động trình độ kỹ thuật cao trong các ngành nghề, đặc biệt lao động trình độ cao đẳng, trung cấp nghề luôn là đối tượng được các doanh nghiệp ưu tiên tuyển chọn. Tuy nhiên, thực tế hiện nay người chọn học cao đẳng, trung cấp nghề lại không nhiều. Vấn đề đặt ra cho giới trẻ hiện nay là sự lựa chọn bằng cấp hay kỹ năng nghề nghiệp để đảm bảo cho mình một công việc ổn định và có tương lai phát triển.
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định về bảo hiểm tai nạn lao động theo hình thức tự nguyện đối với người lao độnglàm việc không theo hợp đồng lao động . Trong đó, quy định về trợ cấp một lần, trợ cấp hằng tháng và trợ cấp phục vụ đối với người lao động được hưởng bảo hiểm.
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo thông tư quy định việc tổ chức vận hành, khai thác hệ thống cơ sở dữ liệu về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Theo đó, Địa chỉ tên miền http://csdl.dolab.gov.vn là địa chỉ Internet để truy nhập CSDL về người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
Ngày 28/7, sau khi kết thúc phiên họp lần 2 của Hội đồng Tiền lương quốc gia về phương án tăng mức lương tối thiểu vùng năm 2018, khoảng cách chênh lệch giữa mức đề xuất của đại diện người sử dụng lao động và người lao động đã được rút ngắn. Phương án thống nhất sẽ được tiếp tục thảo luận và đưa ra tại phiên họp lần 3 ngày 7/8.
Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định quy định chế độ, chính sách và công tác bảo đảm đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Trong đó, quy định chế độ, chính sách đối với đối tượng thuộc biên chế của các đội tìm kiếm, quy tập ở trong và ngoài nước.
Trao đổi với Đại Đoàn Kết, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho rằng, xây dựng chính sách đối với người có công với cách mạng đã là khó, nhưng thực hiện tốt chính sách này còn khó hơn. Khó không nằm ở vật chất mà ở chỗ, làm sao thể hiện sâu xa trách nhiệm, lương tâm và đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa”. Chính vì vậy, đây luôn là nhiệm vụ chính trị hàng đầu không chỉ trong năm 2017 mà các năm tiếp theo. Đó cũng là cách làm để góp phần xoa dịu nỗi đau của người có công, thân nhân người có công và góp phần xoa dịu nỗi đau của cả dân tộc.
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định về bảo hiểm tai nạn lao động theo hình thức tự nguyện đối với người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động.
Theo Luật BHXH, từ năm 2016, người lao động được quyền giữ sổ bảo hiểm xã hội (BHXH). Tuy nhiên, do một số vướng mắc nên từ năm nay, người lao động mới được trả sổ.
Trao đổi với PV Dân trí sáng 18/7, ông Doãn Mậu Diệp - Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH, Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia - cho biết, việc đề xuất trong kỳ họp trước đây cách nhau 8 % giữa các bên là điều bình thường. Kết quả chính thức còn chờ vào cuộc họp vào 28/7 tới đây.