Hiện chưa có hướng dẫn cụ thể từ Chính phủ nên Bảo hiểm xã hội Việt Nam chưa có cơ sở để thu bảo hiểm xã hội bắt buộc với người nước ngoài làm việc tại Việt Nam
Chính sách BHXH tự nguyện được thiết kế nhằm hướng tới mục tiêu mở rộng diện bao phủ của chế độ hưu trí, bảo đảm cuộc sống của người lao động khi về già, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đồng ý ủy quyền Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội trình Chủ tịch nước xem xét tặng quà cho đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Dự kiến, tổng kinh phí quà là hơn 386 tỷ đồng, được chia thành hai mức 400.000 đồng và 200.000 đồng.
Tại Hội nghị người sử dụng lao động năm 2017 do Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Bộ Lao Động-Thương Binh và Xã hội tổ chức, câu chuyện tăng lương tối thiểu và tăng giờ làm thêm đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp từ các doanh nghiệp, hiệp hội.
Từ 9h ngày 27/12, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ phối hợp với Cục Việc làm (Bộ LĐTBXH) tổ chức chương trình đối thoại trực tuyến với chủ đề “Việc làm, thị trường lao động Việt Nam trong tiến trình hội nhập”.
Thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Thông báo số 573/TB-VPCP ngày 14/12/2017 về việc công bố lịch nghỉ lễ, tết năm 2018 đối với càn bộ, công chức, viên chức. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thông báo để các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội thực hiện lịch nghỉ lễ, tết năm 2018 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (sau đây gọi tắt là công chức viên chức) như sau:
Ngày 22/12, Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức chương trình tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Năm 2018, đóng và xử lý vi phạm về BHXH như thế nào?". Trong chương trình này, các vị khách mời sẽ giải đáp nhiều vấn đề bạn đọc quan tâm.
Kể từ 1/1/2018, nhiều nội dung mới của chính sách, pháp luật về BHXH sẽ được triển khai thực hiện.
Khi dư luận chưa hết bức xúc với trường hợp một người giúp việc tại Hà Nam đánh đập, tung hứng trẻ sơ sinh hơn 1 tháng tuổi vì quấy khóc, thì ngay sau đó, cộng đồng lại không khỏi phẫn nộ khi chứng kiến clip các cô giáo trong trường mầm non tư thục Mầm Xanh (quận 12, TP. HCM) đánh học sinh không thương tiếc. Trước những diễn biến phức tạp về tình hình xâm hại trẻ em, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam (Bộ LĐ-TBXH) đã trao đổi về vấn đề này.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 141/2017/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đó, từ ngày 1/1/2018, lương tối thiểu vùng sẽ được điều chỉnh lên mức từ 2.760.000 đến 3.980.000 đồng/tháng.