Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014, người lao động có quyền được giữ sổ BHXH để quản lý, theo dõi quá trình đóng BHXH của chủ doanh nghiệp. Lợi dụng điều này, tại một số địa phương đã xảy ra tình trạng người lao động đem sổ BHXH đi thế chấp ngân hàng thương mại để thực hiện các hợp đồng tín dụng.
Tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12/1/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất sửa đổi thời gian tính trợ cấp thôi việc.
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 49/2013/NĐ-CP ngày 14/5/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về tiền lương. Trong đó, Bộ đề xuất quy định mới về nguyên tắc xây dựng thang lương, bảng lương nhằm giảm dần và tiến đến bãi bỏ can thiệp (không ban hành nguyên tắc) của Nhà nước vào xây dựng thang, bảng lương, định mức lao động của doanh nghiệp.
Đây là một phần nội dung Công văn số 786/LĐTBXH-TCGDNN do Bộ LĐ-TBXH ban hành ngày 02/03/2018 gửi các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương nhằm gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp, thị trường lao động.
Thực hiện kế hoạch tuyển chọn điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại CHLB Đức trong ngành điều dưỡng chăm sóc người già và người bệnh theo Thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và Công ty TNHH Vivantes Diễn đàn cho người cao tuổi CHLB Đức, Trung tâm Lao động ngoài nước thông báo gia hạn thời gian tiếp nhận hồ sơ đến hết ngày 09/3/2018 (những hồ sơ đến Trung tâm sau ngày 09/3/2018 sẽ không được bố trí phỏng vấn)
Theo ông Đỗ Văn Giang - Phó vụ trưởng Vụ dạy nghề chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN), Bộ LĐ-TBXH, năm 2018 sẽ là năm đột phá của chất lượng giáo dục nghề nghiệp. Tổng cục GDNN đã ban hành quy chế tuyển sinh mở, tạo điều kiện tốt cho cả các trường và người học
“Quan điểm của Bộ LĐ-TBXH là những trường trong 3 năm tuyển sinh không hiệu quả, tức là dưới 50 % chỉ tiêu thì sẽ thuộc đối tượng tái cấu trúc”
Dự tính, đến tháng 9 năm nay, toàn bộ sổ BHXH sẽ được bàn giao tận tay cho người lao động, góp phần hạn chế tình trạng trốn, chậm đóng BHXH.
Bình đẳng giới là việc nam nữ có vị trí, vai trò ngang nhau, được tạo điều kiện và cơ hội phát huy năng lực của mình cho sự phát triển của cộng đồng, của gia đình và thụ hưởng như nhau về thành quả của sự phát triển đó. Bình đẳng giới là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá sự phát triển của một xã hội, một đất nước, tự nó là mục tiêu của sự phát triển và là yếu tố hỗ trợ, nâng cao khả năng tăng trưởng kinh tế và tiến bộ xã hội của quốc gia
Tình trạngrnphụ nữ nói chung và lao động nữ nói riêng bị phân biệt đối xử vẫn tồn tại trênrnphạm vi toàn cầu, ở một số nước đang phát triển, tình trạng phân biệt đối xử vớirnphụ nữ vẫn bị xem là trầm trọng. Năm 1979, Đại hội đồng LHQ đã thông qua Côngrnước về xóa bỏ tất cả các hình thức phân biệt đối xử chống lại phụ nữ (Convention onrnthe Elimination of all forms of Discrimination against Women - CEDAW).