Các chuyên gia quốc tế khuyến nghị Việt Nam cần ưu tiên mở rộng bao phủ bảo hiểm xã hội (BHXH) ở khu vực chính thức để tăng tỷ lệ người tham gia. Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Doãn Mậu Diệp cho biết, sẽ lựa chọn phương án phù hợp nhất với điều kiện của Việt Nam từ các chuyên gia quốc tế để mở rộng diện bao phủ BHXH.
Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho rằng, tuổi thọ người dân Việt Nam tăng cao, tiền lương đóng vào chỉ đủ cho 10 năm sau nghỉ hưu, các năm còn lại ai sẽ chịu?
Tại Nghị quyết số 34/NQ-CP ban hành ngày 7/4 về Phiên họp thường kỳ tháng 3/2017. Chính phủ đã thống nhất đề xuất của Bộ LĐ-TBXH điều chỉnh mức đóng bảo hiểm thất nghiệp đối với người sử dụng lao động quy định tại Điều 57 Luật việc làm từ 1% xuống còn 0,5%
“Năm 2017, hệ thống giáo dục nghề nghiệp tuyển sinh 2,2 triệu người, trong đó: trình độ cao đẳng và trung cấp là 540.000 người, sơ cấp và dưới 3 tháng là 1,66 triệu người. Tổng cục Dạy nghề cũng triển khai 3 đột phá chính nhằm nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp trong toàn hệ thống”.
Bộ LĐ-TBXH vừa có văn bản báo cáo chính phủ về tình hình nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) và đề xuất phương án bảo vệ quyền lợi BHXH của người lao động (NLĐ) tại các doanh nghiệp (DN) giải thể, phá sản, chủ bỏ trốn.
Sau khi thống nhất và theo đề nghị của phía Hàn Quốc, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thông báo việc tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS năm 2017
Theo dự thảo Thông tư của Bộ LĐ-TBXH hướng dẫn về đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại một số thị trường, giúp việc gia đình sang làm việc tại Ả-rập Xê-út phải trong độ tuổi 21 – 47 tuổi.
Cách tính lương hưu đã được điều chỉnh theo hướng cân đối giữa mức đóng và hưởng, tình trạng “đóng ít, hưởng nhiều” sẽ giảm bớt. Đặc biệt là từ năm 2018, công thức tính lương hưu sẽ thay đổi, vì vậy nhiều người lao động đang “chạy hồ sơ" về hưu trước năm 2018 để không bị giảm lương hưu theo cách tính mới.
Quỹ hưu trí của Việt Nam được chuyên gia quốc tế đánh giá là “đóng ít, hưởng nhiều”, thế nhưng thời gian gần đây trên các mạng xã hội có những thông tin về việc so sánh tính toán giữa việc tham gia đóng bảo hiểm xã hội và gửi tiết kiệm phương án nào sẽ có lợi hơn?
Thời gian qua, rất nhiều doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động (XKLĐ) có những sai phạm, điển hình là thu phí của người lao động (NLĐ) quá cao; DN không có giấy phép hoặc hết phép XKLĐ vẫn hoạt động... Xung quanh vấn đề này, trả lời phỏng vấn báo Lao động và Xã hội (báo điện tử Dân sinh), ông Nguyễn Tiến Tùng-Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH khẳng định: “Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH đã chỉ đạo cương quyết xử mạnh tay các hành vi sai phạm này để siết chặt hơn trong quản lý, làm minh bạch hóa thị trường XKLĐ, giảm chi phí, gánh nặng cho NLĐ”.