Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang là xu thế lớn trên toàn cầu, với nền tảng là công nghệ số và tích hợp các công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình và phương thức sản xuất.
Theo một số chuyên gia, để bắt kịp công nghiệp 4.0, Việt Nam cần phải bắt đầu ngay từ việc phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao.
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động, Luật Giáo dục nghề nghiệp, Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, Luật Việc làm, Luật An toàn, vệ sinh lao động về khiếu nại, tố cáo nhằm thay thế Nghị định số 119/2014/NĐ-CP.
Từ 15h ngày 8/5, Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức tọa đàm trực tuyến về những vấn đề liên quan nhằm tháo gỡ khó khăn cho quá trình khởi kiện doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội.
Nhiều lao động nước ngoài đang khá băn khoăn trước đề xuất đóng bảo hiểm bắt buộc tại Việt Nam.
Đây là khẳng định của ông Nguyễn Anh Thơ - Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐTB -XH) với báo chí xung quanh thực trạng tai nạn lao động (TNLĐ) trong thời gian gần đây. Theo ông Thơ trung bình mỗi ngày có từ 2 đến 3 người chết về tai nạn lao động (TNLĐ). Đặc biệt, số vụ TNLĐ có 2 người bị nạn trở lên tăng vọt, phản ánh mức độ nghiêm trọng của tình hình TNLĐ.
Lao động giá rẻ chiếm số lượng lớn và chất lượng lao động không đồng đều đang trở thành rào cản để tăng năng suất lao động.
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo quy định xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) đang tiến hành lấy ý kiến góp ý lần thứ hai đối với dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), trong đó có đề xuất nâng thời gian làm thêm lên 400 giờ/năm (thay vì 600 giờ/năm như dự thảo lần 1 và tăng 100 giờ/năm so với quy định hiện hành).
“Việc nâng tuổi hưu chỉ nên áp dụng trong khu vực hành chính sự nghiệp, với lộ trình nhằm tránh ảnh hưởng tới nhóm lao động trẻ. Còn với khu vực sản xuất trực tiếp, nên giữ nguyên tuổi hưu như hiện nay: Nam nghỉ hưu ở tuổi 60, nữ nghỉ hưu ở tuổi 55”