Danh sách tin bài thuộc Chuyên mục Tiếng nói người trong cuộc

Tạo cơ hội xuất khẩu lao động cho hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp - Đây là mục tiêu mà Bộ LĐ-TBXH hướng tới khi xây dựng dự thảo Đề án “Đưa lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài giai đoạn 2017 - 2020 và định hướng đến năm 2025” sang làm việc tại Nhật Bản, CHLB Đức, Hàn Quốc, Slovakia, Cộng hòa Czech, Israel...
Thời gian qua, Bộ LĐ-TBXH nhận được nhiều đơn thư của người lao động cũng như văn bản của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Sở LĐ-TBXH các tỉnh, TP phản ánh vướng mắc trong việc tính thời gian công tác trước ngày 1/1/1995 để hưởng BHXH đối với giáo viên mầm non.
Trao đổi với phóng viên Báo LĐ&XH, Báo điện tử Dân Sinh về vụ giáo viên bạo hành trẻ em tại trường mầm non Sen Vàng (Hà Nội).Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Bảo vệ Chăm sóc Trẻ em (Bộ LĐ-TBXH) khẳng định: "Không để những vụ bạo hành trẻ em rơi vào im lặng"
Ngành LĐ-TBXH khép lại một năm 2016 với nhiều hoạt động có ý nghĩa, công tác đền ơn đáp nghĩa, tạo việc làm, đào tạo nghề… đã đạt nhiều kết quả tích cực. Nhưng vẫn còn đó những nỗi lo về công tác bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững. Đó cũng là nỗi trăn trở của Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung trong cuộc trao đổi với báo chí dịp năm mới 2017.
Ông Bùi Việt Kiên (tỉnh Ninh Thuận) hỏi: Cụm từ “sơ cấp nghề”, quy định về thời gian học nghề được đưa vào Luật Dạy nghề 2006 hay đã có từ trước? Chứng chỉ đào tạo về đấu thầu, chứng nhận bồi dưỡng… do cơ quan Trung ương cấp trong thời gian 2001-2005 có phải là chứng chỉ đào tạo nghề không?
“Bộ LĐ-TBXH sẽ giữ nguyên hiệu lực các văn bản, quyết định của Bộ GD-ĐT áp dụng cho khối các trường trung cấp, cao đẳng chuyển giao. Bộ LĐ-TBXH chỉ sửa quy định trên trong trường hợp tốt hơn so với tinh thần văn bản cũ, thuận lợi hơn cho các trường”
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng việc chuyển giao trường Cao đẳng, Trung cấp về Bộ LĐ-TB&XH chỉ có thuận lợi hơn cho các trường chứ không phải gây thêm khó khăn.
Vừa qua, nhiều người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS về nước thắc mắc về việc chưa nhận được các khoản tiền bảo hiểm. Trung tâm Lao động ngoài nước trả lời về vấn đề này.
“Việc làm không nhất thiết là vị trí ở cơ quan nhà nước hay xí nghiệp. Bạn trẻ có thể chọn công việc phù hợp, giúp đem lại giá trị cho mình và gia đình, xây dựng xã hội. Trên tinh thần đó, Bộ LĐ-TBXH xin chuyển thông điệp đầu năm 2017 tới bạn trẻ: “Khởi nghiệp và việc làm là động lực phát triển xã hội”.
Xung quanh việc sửa đổi Bộ luật lao động nên giữ hay bỏ quy định cho lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng được nghỉ 60 phút mỗi ngày (Khoản 5, Điều 155, Bộ Luật lao động 2012) đang được dư luận xã hội có nhiều ý kiến trái chiều trong thời gian qua.