Danh sách tin bài thuộc Chuyên mục Tiếng nói người trong cuộc

Thời gian qua, liên tiếp những vụ việc xâm hại trẻ em xảy ra khiến dư luận sục sôi, bức xúc. Chính quyền vào cuộc, cơ quan công an điều tra, xác minh nhưng đều không được xử lý rốt ráo. Như vụ dâm ô trẻ em ở Vũng Tàu, phải có chỉ đạo của Chủ tịch nước, cơ quan chức năng mới thông tin sau 10 tháng khởi tố vụ án hay vụ án xâm hại trẻ ở quận Hoàng Mai, Hà Nội, chỉ khi phó Thủ tướng vào cuộc yêu cầu làm rõ thì lập tức sau 1 ngày cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can để phục vụ điều tra.
Sau khi Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ LĐ-TBXH báo cáo về tình trạng thu phí cao với các lao động đi xuất khẩu lao động Đài Loan, ngày 15/3, Bộ LĐ-TBXH đã có trả lời chính thức về vấn đề này.
Trong một thời gian ngắn, liên tiếp xảy ra các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em ở nhiều địa phương chưa được xử lý gây nên bức xúc lớn trong dư luận xã hội. Về vấn đề này ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em - Bộ LĐ-TBXH đã trao đổi với báo chí xung quanh những bất cập trong khâu xử lý các vụ việc này.
Vừa qua, một số cơ quan báo chí đã đăng tải thông tin từ Báo cáo Kiểm toán Nhà nước cho biết, chi phí quản lý của Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam năm 2015 tăng 75,8% so với năm 2014. Một số báo chí dẫn ý kiến chuyên gia cho rằng, “chi phí quản lý BHXH quá lớn có thể ảnh hưởng đến khả năng cân đối quỹ BHXH” và phải tính đến giải pháp tăng tuổi nghỉ hưu để bảo đảm an toàn cho Quỹ BHXH.
Trước tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, giành hợp đồng cung ứng lao động giữa các doanh nghiệp cả trong va ngoài nước dẫn đến giảm quyền lợi, tăng chi phí đóng góp của người lao động…, ngày 8/3, Bộ LĐ-TBXH đã tổ chức Hội nghị "Nâng cao chất lượng hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài" nhằm trao đổi giải pháp khắc phục thực trạng hiện nay, làm sao để nâng chất lượng hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài cũng như đạt mục tiêu từ năm 2017-2020, hằng năm đưa đi được từ 100.000-120.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong đó có khoảng 80% lao động được đào tạo.
Với tỷ lệ đóng, hưởng vào quỹ hưu trí và tử tuất như hiện nay thì vẫn chưa bảo đảm được nguyên tắc đóng hưởng, mức hưởng vẫn còn cao hơn so với mức đóng. Chính vì vậy, việc cử tri kiến nghị tăng mức hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu và mức hưởng chế độ tử tuất là không có cơ sở giải quyết.
Theo tin từ Vụ Đào tạo Chính qui - Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp, Thực hiện Luật Giáo dục nghề nghiệp ngày 27/11/2014, Nghị định số 48/2015/NĐ-CP ngày 15/5/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục nghề nghiệp, Nghị định số 143/2016/NĐ-CP ngày 14/10/2016 của Chính phủ quy định điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn triển khai thực hiện một số nội dung về giáo dục nghề nghiệp kể từ ngày 01/01/2017 như sau:
Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu không phải vì tăng chi phí quản lý mà để đảm bảo lâu dài cho quỹ.
Trong thời gian vừa qua, đã có nhiều câu hỏi liên quan đến 1 số chính sách mới về tai nạn lao động cũng như bệnh nghề nghiệp
Chương trình Tư vấn pháp luật xin được tư vấn về việc hưởng chế độ chính sách bảo hiểm xã hội đối với người lao động.