Danh sách tin bài thuộc Chuyên mục Tiếng nói người trong cuộc

Nhắn tin với cú pháp: VNN gửi 1408 từ 00h00 ngày 15/10 - 31/12/2017, bạn sẽ đóng góp 20.000 đồng ủng hộ người nghèo.
Thời gian qua, Bộ Lao động – Lao động và Xã hội đã nhận được một số kiến nghị của cử tri đề nghị hướng dẫn việc thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế Trưởng Công an xã, Phó trưởng Công an xã và Công an viên. Ngày 28/9/2017, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã có Công văn số 4110/LĐTBXH-BHXH gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc thực hiện BHXH đối với công an cấp xã
Chính phủ vừa thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ LĐ-TB&XH.
Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) vừa có thông báo tuyển chọn 240 điều dưỡng, hộ lý (khóa 6) sang làm việc tại Nhật Bản.
Đây là trả lời của Ông Nguyễn Duy Cường - Vụ Phó Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐ-TBXH) tại cuộc họp báo thông tin hoạt động ngành LĐ-TBXH tổ chức chiều 20/9 tại Hà Nội xung quanh thắc mắc về những khoản thu nhập không phải tính đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc kể từ ngày 1/1/2018.
Sau Hội thảo về Tiền lương tối thiểu và năng suất lao động do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) phối hợp với Văn phòng JICA tại Việt Nam tổ chức, có khá nhiều ý kiến trái chiều về các kết quả, nhận định tại Hội thảo này. Phóng viên Báo Lao động và Xã hội đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp về các nội dung xoay quanh chủ đề này.
Tại hội thảo về lương vừa diễn ra, có ý kiến cho rằng không nên coi lương tối thiểu là chính sách xã hội, bởi có tăng lương tối thiểu gấp đôi hiện nay thì người dân vẫn không đủ sống. Ý kiến này cũng đề xuất nên nghiên cứu bỏ hình thức tính lương này để xây dựng mức lương thỏa thuận. ông Doãn Mậu Diệp - Thứ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội đã có cuộc trao đổi với báo chí để làm rõ vấn đề trên.
Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TBXH) vừa có văn bản hướng dẫn các doanh nghiệp và các đơn vị sự nghiệp triển khai đưa lao động đi làm việc tại Thái Lan theo hợp đồng. Văn bản hướng dẫn được xây dựng trên cơ sở Thỏa thuận tuyển dụng lao động đã ký giữa Chính phủ Việt Nam và Thái Lan.
Theo ý kiến của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, mức lương tối thiểu vùng tăng hàng năm kéo theo mức đóng BHXH của doanh nghiệp tăng, gây áp lực lớn cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến việc xây dựng kế hoạch sản xuất, tăng chi phí dẫn đến tăng giá thành sản phẩm, doanh nghiệp khó cạnh tranh trong điều kiện kinh tế quốc tế. Do vậy, đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, có lộ trình đối với việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng để doanh nghiệp có kế hoạch kinh doanh phù hợp.
Cục Quản lý lao động ngoài nước - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cảnh báo về việc nhiều trang web không chính thống hoặc các doanh nghiệp không có giấy phép đưa người lao động đi làm việc tại Singapore