Danh sách tin bài thuộc Chuyên mục Tiếng nói người trong cuộc

Người đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội (BHXH), ra nước ngoài định cư, mắc bệnh hiểm nghèo... đều thuộc đối tượng được hưởng BHXH một lần nếu có yêu cầu.
Cách đóng BHXH mới đã bắt đầu đi vào hiệu lực, nhưng vẫn không ít người băn khoăn với mức đóng mới người lao động thiệt đơn, thiệt kép. Tuy nhiên, quyền lợi thực chất như thế nào không phải ai cũng nắm được. Bức tranh sau mô tả ngắn gọn sẽ giúp người lao động phần nào hiểu hơn những lợi ích khi tham gia BHXH theo Luật BHXH sửa đổi
Từ 1/1/2016, người lao động sẽ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) dựa trên mức lương và phụ cấp ghi trong hợp đồng lao động. Chính sách này nhận được nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.
Đại diện doanh nghiệp muốn lương tối thiểu cao nhất 3,4 triệu đồng song người lao động muốn tăng lên 3,65 triệu. Cuối cùng, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã bỏ phiếu với tỉ lệ 14/15 phiếu thống nhất “chốt” mức đề xuất tăng 12,4% lương tối thiểu vùng năm 2016, tức tăng tương đương 250.000-400.000 đồng cho 4 vùng. Như vậy, tỉ lệ đồng thuận với mức đề xuất này là 92,8%.
Việc liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn lao động tại nhiều doanh nghiệp trong thời gian gần đây, khiến nhiều người lao động bị tử vong và thương vong đã khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Thực trạng này đang gióng lên một hồi chuông về giải pháp bảo đảm an toàn cho người lao động, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng, xây lắp công trình dân dụng và công nghiệp nhất là khi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đưa ra con số thống kê năm 2014 hơn 6.700 vụ tai nạn lao động khiến gần 7.000 người bị nạn, trong đó có 592 vụ gây chết người. Con số này chỉ bằng khoảng 10% số vụ tai nạn lao động xảy ra trong thực tế. Riêng số người thương vong có cập nhật thêm từ các nguồn khác và từ các bệnh viện ít nhất phải tăng hơn 3 - 4 lần so với con số được báo cáo.
Thời gian gần đây, việc Ngôi nhà hạnh phúc, tên gọi của một cơ sở nuôi trẻ gồm 32 em bị bỏ rơi, mồ côi, trẻ khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn tại TP.HCM phải đóng cửa sau 9 năm hoạt động đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận cả nước.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh giao Bộ LĐ-TBXH chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ, Tài chính và các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu và xây dựng phương án xử lý cụ thể đối với người có mức lương hưu thấp (cả trước và sau tháng 4 năm 1993), báo cáo Chính phủ trong tháng 8/2015.