Danh sách tin bài thuộc Chuyên mục Tiếng nói người trong cuộc

Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Hồng Lan cho biết Chính phủ giao bộ nào quản lý giáo dục nghề nghiệp thì Bộ sẽ tuân thủ quyết định đó.
Chiều ngày 17/6, tại buổi thông tin báo chí 6 tháng đầu năm 2016 của ngành lao động, thương binh xã hội, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Hồng Lan cho biết: Tổng cục Dạy nghề thuộc Bộ nào quản lý sẽ do Chính phủ phân công, quyết định.
"VCCI cần cân nhắc việc sử dụng cụm từ “quy định pháp luật tốt nhất” và “quy định pháp luật tồi nhất” vì chưa đưa ra tiêu chí đánh giá. Hơn nữa, quy định về thời gian làm việc và bảo hộ lao động đã và đang được hoàn thiện. Bởi vậy, không nên đưa vào bình chọn quy định tồi".
Hỏi: Cách tính về cách tính tiền lương làm thêm giờ và làm việc vào ban đêm theo Luật Lao động?
Trước đây, quy định về bảo hiểm thất nghiệp được nêu rõ tại Luật bảo hiểm xã hội 2006. Tuy nhiên, sau hàng loạt các Luật mới được ban hành, vấn đề bảo hiểm thất nghiệp được tách ra và quy định tại Luật việc làm 2013, chứ không thuộc Luật bảo hiểm xã hội 2014 như trước Dưới đây là tổng hợp hướng dẫn chi tiết thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp
Tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế về lao động là nội dung quan trọng được đề cập đến trong hiệp định TPP. Ngoài mục đích bảo đảm môi trường cạnh tranh giữa các quốc gia thành viên TPP trong thương mại, còn đảm bảo quyền lợi của người lao động, việc đưa những tiêu chuẩn quốc tế . Sau đây là 6 điều bạn nên biết về vấn đề lao động trong TPP
Điều 160 Bộ Luật lao động 2012 đưa ra quy định về các công việc không được sử dụng lao động nữ với mục đích thể hiện sự quan tâm của Nhà nước với lao động nữ, bảo vệ quyền lợi, chăm sóc sức khoẻ phụ nữ trong kế hoạch xoá dần sự bất bình đẳng giới.
Người lao động là tầng lớp đông đảo nhất trong xã hội hiện nay, có vai trò quan trọng trong sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, không ít người vẫn chưa nắm rõ về Luật lao động
Thời gian qua, nhiều vụ tranh chấp lao động và đình công đã xảy ra tại các doanh nghiệp, nhất là ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp tư nhân làm ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư và sự phát triển kinh tế- xã hội cũng như trật tự, an toàn xã hội ở những doanh nghiệp và địa phương xảy ra đình công.
Chính phủ vừa ban hành nghị định 134/2015/NĐ-CP về BHXH tự nguyện, ngoài quy định tỉ lệ hưởng hưu trí và tử tuất giống Nghị định 115/2015/NĐ-CP về BHXH bắt buộc, trong đó có nhiều ưu điểm như: phương thức và thời gian đóng BHXH linh hoạt, mức đóng đa dạng; không giới hạn tuổi tham gia, người tham gia được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng ... Đây là những ưu đãi cho lao động tự do không tham gia BHXH bắt buộc, nhằm mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội