Danh sách tin bài thuộc Chuyên mục Tiếng nói người trong cuộc

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần Phát triển nguồn nhân lực Hoàng Long với mức tiền là 202,5 triệu đồng
“Trước khi vào họp, tôi không tin là có được sự đồng thuận vào lúc 13h chiều nay với mức tăng 7,3 %. Mức tăng này phản ánh tình hình tiền lương thực tế, yếu tố năng suất lao động, phần nào đảm bảo đời sống người lao động và cạnh tranh”.
Ngày 2/8/2016, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã chốt phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2017 theo các mức sau đây:
Lần đầu tiên sau 4 năm, Hàn Quốc mở lại thị trường để tiếp nhận lao động Việt Nam. Đây là nơi làm việc có thu nhập cao với hàng vạn lao động. Tuy nhiên, nhiều người chưa nắm được thủ tục và các điều kiện tuyển dụng của thị trường này hay làm thế nào để không bị lừa đảo xuất khẩu lao động.
Ngày 25/7/2016, các cơ quan chức năng của Việt Nam và Hàn Quốc đã thông báo về kế hoạch tổ chức kỳ thi tiếng Hàn (EPS – Topik) lần thứ 11 từ ngày 8-9/10/2016, Trung tâm Lao động ngoài nước có một số lưu ý đối với người lao động trước khi đăng ký thi tiếng Hàn để tham gia chương trình EPS như sau:
Dự kiến ngày 20/7 này, Hội đồng Tiền lương Quốc gia sẽ nhóm họp phiên đầu tiên để bàn thảo phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2017. Hiện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐVN), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), và Bộ LĐ-TB&XH vẫn “dè dặt” công bố đề xuất mức tăng của mình.
Bộ LĐ-TBXH đang gấp rút xây dựng Đề án chuyển đổi nghề cho người dân 4 tỉnh miền Trung sau sự cố cá chết do xả thải từ Công ty Formosa để trình Chính phủ với ba cấu phần chính: (1) Đào tạo nghề; (2) Hỗ trợ việc làm; (3) Hỗ trợ xuất khẩu lao động.
“Ước tính có 263.000 lao động bị ảnh hưởng của sự kiện cá chết do công ty Formosa gây ra, trong đó có 100.000 lao động trực tiếp. Trong phạm vi thẩm quyền, Bộ LĐ-TB&XH sẽ nhanh chóng triển khai đồng bộ nhóm các giải pháp hỗ trợ XKLĐ, học nghề và tạo việc làm”.
Đây là ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tại buổi làm việc với Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị ngày 27-28/6
“Năm 2017, tiền lương tối thiểu sẽ không tăng cao. Do chỉ số giá tiêu dùng đang phấn đấu là 5%, chưa tác động nhiều đến đời sống. Năng suất lao động thấp so với thu nhập tiền lương. Phương án ưu tiên là dung hòa, đảm bảo người lao động và tạo cơ hội cho doanh nghiệp phát triển”.