Danh sách tin bài thuộc Chuyên mục Tiếng nói người trong cuộc

Trong 2 ngày 08 và 9/10/2016 tới đây, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) Việt Nam sẽ tổ chức kỳ thi tiếng Hàn lần thứ 11 năm 2016 ngành sản xuất chế tạo cho người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS). Dưới đây là phần trả lời về các thắc mắc của người lao động từ Trung tâm Lao động Ngoài nước Bộ LĐ-TBXH xung quanh kỳ thi này.
Đến tháng 10/2016, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) sẽ trình Đề án chuyển đổi nghề cho ngư dân 4 tỉnh miền Trung ảnh hưởng vì sự cố môi trường biển.
Cần làm rõ việc một số doanh nghiệp cho cá nhân, tổ chức nước ngoài, nhất là môi giới Trung Quốc, mượn pháp nhân để tuyển dụng, thao túng hoạt động đưa thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản
Thời gian qua, một số cơ quan báo chí phản ánh sự việc Công ty Honda Việt Nam sa thải hàng nghìn công nhân mỗi năm, khiến dư luận xôn xao, gây tâm lý hoang mang đối với người lao động. Để kịp thời có thông tin chính xác đến bạn đọc, phóng viên báo Vĩnh Phúc đã có buổi làm việc với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Vĩnh Phúc và Công ty Honda Việt Nam về vấn đề này.
Giải pháp giảm nghèo vùng Tây Bắc giai đoạn 2016-2020 sẽ theo hướng chuyển từ hỗ trợ trực tiếp sang gián tiếp, phát huy tính chủ động của người nghèo, giảm cho không. Chính sách giảm nghèo phải hiệu quả, tránh cảnh “hết chương trình, người dân lại tái nghèo”.
Hiện nay, lợi dụng sự thiếu hiểu biết và tâm lý nôn nóng muốn đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS của người lao động nên có nhiều tổ chức, cá nhân không có chức năng đào tạo tiếng Hàn và đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc vẫn quảng cáo, mạo danh hoặc tự nhận có chức năng để thu tiền, hứa hẹn giúp đỡ người lao động thi đỗ trong kỳ thi tiếng Hàn, thậm chí cam kết lo được cho người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS. Vì vậy, Cục Quản lý lao động ngoài nước thông tin, khuyến cáo người lao động như sau:
Thời gian qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh Công ty Honda Việt Nam (trụ sở tại địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc) chấm dứt hợp đồng lao động với số lượng lớn, ảnh hưởng đến đời sống, việc làm của người lao động.
Nếu lao động bất hợp pháp Việt Nam tại Hàn Quốc ngày càng tăng, thì hạn ngạch tuyển lao động mới sẽ giảm, phía Hàn Quốc có thể dừng tiếp nhận lao động Việt Nam hoặc chấm dứt Bản ghi nhớ vào bất cứ thời điểm nào
Bộ LĐ-TBXH vừa có Công văn gửi các Sở LĐ-TBXH chủ động phối hợp chặt chẽ với Bảo hiểm xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các cơ quan trên địa bàn đôn đốc, chỉ đạo thực hiện Luật BHXH năm 2014 nhằm thực hiện có hiệu quả chính sách BHXH mới và khắc phục tình trạng trốn đóng, nợ đóng, chậm đóng BHXH nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động.
Chia sẻ trong Vấn đề hôm nay, Ông Trần Hải Nam – Phó Vụ trưởng Vụ BHXH, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng khả năng giảm mức đóng BHXH hoàn toàn có thể xảy ra.