Danh sách tin bài thuộc Chuyên mục Tiếng nói người trong cuộc

“Việt Nam quyết tâm đẩy nhanh lộ trình sửa Luật lao động năm 2012, nhằm tương thích với các cam kết của Việt Nam khi tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP”
Việc tăng tuổi nghỉ hưu một lần nữa đang được các cơ quan quản lý nghiên cứu để đưa vào dự thảo sửa đổi Bộ Luật Lao động, dự kiến sẽ trình Quốc hội vào năm tới 2017. Vì sao cần thiết phải tăng tuổi nghỉ hưu? Vấn đề này có liên quan thế nào đến sức khoẻ của người lao động Việt Nam? Liệu nguyên nhân tăng tuổi nghỉ hưu có phải do vỡ Quỹ Hưu trí hay còn vì lý do nào khác?
“Việc phi hình sự hóa mại dâm không có nghĩa là hợp pháp hóa mại dâm, mà sẽ tạo môi trường an toàn hơn để bảo vệ quyền và sức khỏe của những người bán dâm”.
Sau 2 lần bị từ chối, dự kiến năm tới, khi trình Quốc hội Bộ Luật Lao động sửa đổi, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tiếp tục đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu. “Chuyện cũ” nhưng vẫn khiến dư luận hết sức quan tâm với sự lo ngại về tình trạng “tham quyền cố vị” và “chiếm” việc làm của người trẻ. Chương trình Diễn đàn Các vấn đề xã hội ngày 21/09 bàn luận về vấn đề này với khách mời là chuyên gia nghiên cứu lao động Đặng Như Lợi, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội.
Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Phạm Minh Huân cho rằng, tăng tuổi hưu là một trong những vấn đề quan trọng trong công tác sửa Luật lao động 2012. Theo đó, cần xây dựng theo lộ trình và phân loại quy định tăng tuổi hưu theo nhóm nghề nghiệp.
Liên quan tới lo ngại việc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp sẽ gây bất cập trong tuyển sinh, liên thông, phân luồng đối với của nhiều trường trung cấp y, dược. Ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, Bộ LĐ-TBXH đã có trao đổi với báo giới về vấn đề này.
Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 8 của Chính phủ nêu rõ "Chính phủ thống nhất giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) là cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp. Bộ Giáo dục và Đào tạo là cơ quan quản lý nhà nước đối với các trường sư phạm".
Chiều 7.9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công. Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần ưu tiên cho cải cách tiền lương, chi cho con người, và xem xét điều chỉnh mức đóng hưởng bảo hiểm xã hội cho hợp lý.
Ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, cho biết như trên tại phiên họp Ban chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và trợ cấp ưu đãi người có công, chiều 7/9.
Ngày 6/9, bên lề hội thảo Khu vực châu Á - Thái Bình Dương “Những tác động kinh tế của già hóa dân số”, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Trọng Đàm chia sẻ thách thức khi Việt Nam gặp vấn đề này.