Danh sách tin bài thuộc Chuyên mục Tiếng nói người trong cuộc

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) đã nhận được công văn của 15 địa phương xin cấp 17 ngàn tấn gạo cứu đói. Đó là thông tin được ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH cho biết.
Ngày 11/11/2017, Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 245/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định điều kiện kinh doanh trong hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động; huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động.
Tăng lương, đề xuất giảm mức đóng BHXH, điều chỉnh mức trợ cấp và tăng lương hưu....là những điểm nhấn nổi bật trong ngành LĐ-TBXH năm 2016.
Đây là nội dung được đề cập tại Công văn 4916/LĐTBXH-LĐTL về việc tăng cường biện pháp để ổn định quan hệ lao động trong dịp cuối năm và Tết Nguyên Đán do Bộ LĐ-TBXH ban hành.
Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bàn giao chức năng quản lý Nhà nước về giáo dục nghề nghiệp cho Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH). Bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung đã trao đổi về hướng phát triển đào tạo nghề sau khi chuyển giao. Theo đó, Việt Nam sẽ dần thay đổi tỷ lệ từ 70% vào đại học, 30% học nghề hiện nay thành ngược lại để tiếp cận xu hướng của thế giới.
Chuẩn nghèo giai đoạn năm 2016-2020 đã không còn chỉ xét trên thu nhập mà còn tính đến các yếu tố y tế, giáo dục, nhà ở… Các chính sách giảm nghèo cũng được xây dựng theo hướng giảm "cho không" và tăng cường hỗ trợ vay vốn lãi suất thấp để tạo động lực cho người dân thoát nghèo.
Cứ cuối năm người lao động lại mong ngóng thưởng tết. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp (DN) nào cũng thưởng tết cho người lao động (NLĐ), và không phải NLĐ nào cũng thực sự hiểu đúng về câu chuyện thưởng tết. Ông Phạm Minh Huân - nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH đã chia sẻ về vấn đề này
Bộ LĐ-TBXH đang xây dựng Đề án đổi mới cơ bản và toàn diện về giáo dục nghề nghiệp với 15 vấn đề mới. Đề án sẽ được lấy ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, cơ sở giáo dục nghề nghiệp để hoàn thiện và trình Chính phủ thông qua.
Nếu học viên vào các trung tâm cai nghiện mang tư tưởng bị quản thúc, quản lý, giam hãm chứ không phải để được giúp đỡ thì lúc nào trong lòng họ cũng nung nấu điều không hợp tác.
Liên quan đến việc liên tiếp trong thời gian ngắn gần đây, hàng nghìn học viên các cơ sở cai nghiện ma túy trên địa bàn Đồng Nai đã đập phá, vượt qua tường rào ra ngoài rồi gây rối. Sự việc phức tạp đến mức, lực lượng Cảnh sát phải dùng nhiều biện pháp nghiệp vụ để trấn áp.