Danh sách tin bài thuộc Chuyên mục Góc nhìn chính sách

Ủng hộ việc tăng tuổi nghỉ hưu, song tại buổi Tọa đàm trực tuyến “Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu” của Cổng thông tin điện tử Chính phủ, ngày 28-10 vẫn còn có những ý kiến băn khoăn lo ngại tác động của việc tăng tuổi nghỉ hưu đối với xã hội.
Trong nền kinh tế thị trường ngày càng phát sinh nhiều mâu thuẫn về lợi ích trong quan hệ lao động nhưng công đoàn chưa thực sự làm tốt được trách nhiệm đấu tranh, bảo vệ quyền lợi của người lao động. Việc tham gia TPP đòi hỏi thay đổi các quy định pháp luật sẽ là cơ hội để tổ chức công đoàn thay đổi phương thức hoạt động từ chủ yếu là chăm lo đời sống là chủ yếu sang đấu tranh vì quyền lợi của người lao động.
Khi Việt Nam tham gia hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), chắc chắn sẽ có một dòng chảy lao động nước ngoài vào thị trường trong nước từ các gói dịch vụ do nước ngoài cung cấp.
Nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động là xu thế tất yếu, ở nước ta được quy định về tuổi nghỉ hưu được duy trì trên 50 năm, đến nay đã có nhiều yếu tố thay đổi, trong đó có sức khỏe và tuổi thọ của người dân được nâng lên (trên 73 tuổi).
Áp dụng cứng nhắc lương tối thiểu theo tháng vô tình gây khó cho một số quan hệ lao động trong điều kiện kinh tế thị trường.
Hầu hết các doanh nghiệp được khảo sát (59 doanh nghiệp) cho rằng tăng mức tiền lương tối thiểu năm 2016 không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, với những ngành có đông lao động như dệt may, tăng lương tối thiểu vùng sẽ khiến doanh nghiệp chịu tác động kép.
Một trong những mục tiêu mà Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi, có hiệu lực từ ngày 1/1/2016, hướng tới là mở rộng đối tượng tham gia BHXH. Song dù cơ chế đã mở, nhưng BHXHTN vẫn rất khó tìm chỗ đứng cho mình. Làm thế nào để thu hút người dân tham gia BHXHTN-đang là vấn đề không chỉ của riêng một Bộ, ngành.
Nhân đọc bài “các trường trung cấp không muốn về Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội” (vietnamnet.vn, ngày 15.9.2016), trong đó xuất phát từ đặc thù đào tạo ngành Y – Dược, nhiều ý kiến lại khái quát cả trình độ trung cấp và cao đẳng, chuyên gia Nguyễn Thành Hiệp đã có một số nội dung cần trao đổi và gửi Tòa soạn Tạp chí Lao động và Xã hội đề nghị đăng tải như sau:
Sắp tới chắc chắn Chính phủ sẽ phân công một cơ quan thay mặt Chính phủ quản lý nhà nước về dạy nghề. Do vậy xin được trao đổi một vài ý kiến.
Vài hôm nay báo chí lại nhắc chuyện Formosa, lại nhắc chuyện giải quyết công ăn việc làm cho ngư dân mất biển. Nhiều giải pháp tự vận động và có tính tổ chức được nhắc đến.