Danh sách tin bài thuộc Chuyên mục Góc nhìn chính sách

Áp dụng cứng nhắc lương tối thiểu theo tháng vô tình gây khó cho một số quan hệ lao động trong điều kiện kinh tế thị trường.
Hầu hết các doanh nghiệp được khảo sát (59 doanh nghiệp) cho rằng tăng mức tiền lương tối thiểu năm 2016 không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, với những ngành có đông lao động như dệt may, tăng lương tối thiểu vùng sẽ khiến doanh nghiệp chịu tác động kép.
Một trong những mục tiêu mà Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi, có hiệu lực từ ngày 1/1/2016, hướng tới là mở rộng đối tượng tham gia BHXH. Song dù cơ chế đã mở, nhưng BHXHTN vẫn rất khó tìm chỗ đứng cho mình. Làm thế nào để thu hút người dân tham gia BHXHTN-đang là vấn đề không chỉ của riêng một Bộ, ngành.
Nhân đọc bài “các trường trung cấp không muốn về Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội” (vietnamnet.vn, ngày 15.9.2016), trong đó xuất phát từ đặc thù đào tạo ngành Y – Dược, nhiều ý kiến lại khái quát cả trình độ trung cấp và cao đẳng, chuyên gia Nguyễn Thành Hiệp đã có một số nội dung cần trao đổi và gửi Tòa soạn Tạp chí Lao động và Xã hội đề nghị đăng tải như sau:
Sắp tới chắc chắn Chính phủ sẽ phân công một cơ quan thay mặt Chính phủ quản lý nhà nước về dạy nghề. Do vậy xin được trao đổi một vài ý kiến.
Vài hôm nay báo chí lại nhắc chuyện Formosa, lại nhắc chuyện giải quyết công ăn việc làm cho ngư dân mất biển. Nhiều giải pháp tự vận động và có tính tổ chức được nhắc đến.
Cần sửa đổi, bổ sung BLLĐ theo hướng tăng cường cơ chế đối thoại, thương lượng, giảm thiểu sự can thiệp của nhà nước vào quan hệ lao động
Ngày 17/12/2014, Chính phủ ban hành Nghị định số 119/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động, Luật Dạy nghề, Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng về khiếu nại, tố cáo.
Trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), tiêu chí số 12 đặt ra yêu cầu tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt từ 90% trở lên. Để bảo đảm tiêu chí này, đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) có vai trò quan trọng. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, hoạt động này còn nhiều hạn chế. Vì thế, việc xốc lại công tác dạy nghề để phù hợp với nhu cầu thực tiễn là hết sức cần thiết.
Việc hơn 7.000 lao động Việt Nam (LĐVN) thuộc 10 tỉnh, thành phố đã hết hạn hợp đồng làm việc, không về nước đúng thời hạn, ở lại cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc Chính phủ Hàn Quốc xem xét việc tiếp nhận số lượng LĐVN sang Hàn Quốc làm việc. Trước thực tế này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Việt Nam đã quyết định tạm dừng tuyển chọn LĐ tại 44 quận, huyện có số lượng LĐ cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 60 người trở lên.