Danh sách tin bài thuộc Chuyên mục Góc nhìn chính sách

Trong khuôn khổ dự án “An sinh xã hội thân thiện với trẻ em ở Việt Nam”, kế hoạch 2016-2017, Cục Bảo trợ xã hội tổ chức Tập huấn "Đo lường trẻ em khuyết tật" từ ngày 01 đến ngày 02 tháng 3 năm 2017 tại Hạ Long, Quảng Ninh nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề khuyết tật và quyền của người khuyết tật, phổ biến định nghĩa khuyết tật trẻ em, các phương pháp đo lường khuyết tật trẻ em, phân tích và sử dụng số liệu về thực trạng trẻ em khuyết tật.
Điều 155 - Bộ luật Lao động quy định: “Lao động nữ trong kỳ kinh nguyệt được nghỉ mỗi ngày 30 phút; nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động".
Dự thảo sửa đổi Bộ luật Lao động được Bộ LĐ-TBXH đưa ra lấy ý kiến đang thu hút sự chú ý của nhiều nữ lao động đặc biệt những người trong độ tuổi sinh nở do một số điều chỉnh liên quan quyền lợi của họ. Trong khi đó, nữ lao động là đối tượng cần được quan tâm, chăm sóc nhất là thời gian mang tính đặc trưng của giới.
Mức lương cơ bản hiện nay chỉ đáp ứng 70% mức sống tối thiểu của người lao động.
Trước mắt có thể tăng tuổi nghỉ hưu ở khu vực hành chính sự nghiệp, khu vực doanh nghiệp (DN) sẽ tăng sau. Giữ nguyên độ tuổi lao động làm khu vực độc hại, lao động ở khu vực đặc biệt, nữ là 50, nam là 55 tuổi.
Bà Celine Peyron Bista, Cố vấn trưởng dự án về bảo hiểm xã hội khu vực ASEAN của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), cho rằng đã đến lúc VN cần nâng dần tuổi nghỉ hưu
Đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) đang là gánh nặng tài chính lớn cho doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Để giảm gánh nặng này, Bộ LĐ-TBXH đang đề xuất giảm tỷ lệ đóng BHXH 1%. Sau thời gian này, sẽ tiếp tục cân đối giữa mức đóng và mức hưởng của quỹ để tiếp tục cân nhắc điều chỉnh tỷ lệ đóng trong một vài năm tới.
Đó là ý kiến của ông Lê Đình Quảng - Phó ban Quan hệ LĐ (Tổng LĐLĐVN). Cụ thể, khi xem xét đề xuất tăng giờ làm thêm trong năm thì phải xem xét tổng thể: Điều kiện KTXH của đất nước, vấn đề sức khỏe của NLĐ, vấn đề quan hệ giữa việc làm và thất nghiệp, vấn đề người sử dụng LĐ, và đặc biệt là trong tương quan với giờ làm việc chính thức.
Ủng hộ việc tăng tuổi nghỉ hưu, song tại buổi Tọa đàm trực tuyến “Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu” của Cổng thông tin điện tử Chính phủ, ngày 28-10 vẫn còn có những ý kiến băn khoăn lo ngại tác động của việc tăng tuổi nghỉ hưu đối với xã hội.