Danh sách tin bài thuộc Chuyên mục Góc nhìn chính sách

Mức lương cơ bản hiện nay chỉ đáp ứng 70% mức sống tối thiểu của người lao động.
Trước mắt có thể tăng tuổi nghỉ hưu ở khu vực hành chính sự nghiệp, khu vực doanh nghiệp (DN) sẽ tăng sau. Giữ nguyên độ tuổi lao động làm khu vực độc hại, lao động ở khu vực đặc biệt, nữ là 50, nam là 55 tuổi.
Bà Celine Peyron Bista, Cố vấn trưởng dự án về bảo hiểm xã hội khu vực ASEAN của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), cho rằng đã đến lúc VN cần nâng dần tuổi nghỉ hưu
Đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) đang là gánh nặng tài chính lớn cho doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Để giảm gánh nặng này, Bộ LĐ-TBXH đang đề xuất giảm tỷ lệ đóng BHXH 1%. Sau thời gian này, sẽ tiếp tục cân đối giữa mức đóng và mức hưởng của quỹ để tiếp tục cân nhắc điều chỉnh tỷ lệ đóng trong một vài năm tới.
Đó là ý kiến của ông Lê Đình Quảng - Phó ban Quan hệ LĐ (Tổng LĐLĐVN). Cụ thể, khi xem xét đề xuất tăng giờ làm thêm trong năm thì phải xem xét tổng thể: Điều kiện KTXH của đất nước, vấn đề sức khỏe của NLĐ, vấn đề quan hệ giữa việc làm và thất nghiệp, vấn đề người sử dụng LĐ, và đặc biệt là trong tương quan với giờ làm việc chính thức.
Ủng hộ việc tăng tuổi nghỉ hưu, song tại buổi Tọa đàm trực tuyến “Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu” của Cổng thông tin điện tử Chính phủ, ngày 28-10 vẫn còn có những ý kiến băn khoăn lo ngại tác động của việc tăng tuổi nghỉ hưu đối với xã hội.
Trong nền kinh tế thị trường ngày càng phát sinh nhiều mâu thuẫn về lợi ích trong quan hệ lao động nhưng công đoàn chưa thực sự làm tốt được trách nhiệm đấu tranh, bảo vệ quyền lợi của người lao động. Việc tham gia TPP đòi hỏi thay đổi các quy định pháp luật sẽ là cơ hội để tổ chức công đoàn thay đổi phương thức hoạt động từ chủ yếu là chăm lo đời sống là chủ yếu sang đấu tranh vì quyền lợi của người lao động.
Khi Việt Nam tham gia hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), chắc chắn sẽ có một dòng chảy lao động nước ngoài vào thị trường trong nước từ các gói dịch vụ do nước ngoài cung cấp.
Nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động là xu thế tất yếu, ở nước ta được quy định về tuổi nghỉ hưu được duy trì trên 50 năm, đến nay đã có nhiều yếu tố thay đổi, trong đó có sức khỏe và tuổi thọ của người dân được nâng lên (trên 73 tuổi).