Danh sách tin bài thuộc Chuyên mục Góc nhìn chính sách

Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về lao động, Bảo hiểm xã hội, đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đang được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Đáng lưu ý trong dự thảo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã đưa ra các đề xuất sửa đổi, bổ sung một số hành vi vi phạm, mức xử phạt đối với một số hành vi vi phạm pháp luật lao động, an toàn, vệ sinh lao động.
Tiếp theo Công văn số 1553/LĐTBXH - QLLĐNN ngày 24/4/2018 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về thông báo kỳ thi tiếng Hàn theo Chương trình EPS năm 2018, sau khi thống nhất và theo đề nghị của phía Hàn Quốc, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thông báo tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS năm 2018 như sau:
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh khẳng định, không có chuyện đến 2025 là mất cân đối thu chi quỹ hưu trí.
Đề án cải cách bảo hiểm xã hội đưa ra hai phương án tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động thay vì để nam 60, nữ 55 như hiện nay.
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cùng với Bộ việc làm và Lao động Hàn Quốc sẽ tổ chức Kỳ thi tiếng Hàn theo Chương trình EPS năm 2018 cho các lao động Việt Nam có nguyện vọng làm việc trong ngành ngư nghiệp và sản xuất chế tạo tại Hàn Quốc.
Bộ Nội vụ đang dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ cấp trong các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội và hội.
"Hợp pháp hóa về mại dâm sẽ giúp dịch vụ y tế thân thiện ra đời và hoạt động tốt chứ không “lấp ló” như bây giờ" - ông Phạm Trường Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Cộng đồng LIN, cho biết.
Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đối với Việt Nam. Hiệp định được ký kết bởi 11 quốc gia vào ngày 8/3, bao trùm thị trường rộng lớn với 500 triệu dân, chiếm 13,5% nền kinh tế thế giới và 15% thương mại toàn cầu. Phóng viên Báo LĐ&XH đã có cuộc trao đổi với Giám đốc ILO Việt Nam, Chang-Hee Lee, về những phân tích và ý nghĩa của vấn đề lao động trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đối với Việt Nam
Trước thực tế nhiều doanh nghiệp đang lợi dụng chính sách để cho nghỉ việc lao động trung niên, đặc biệt là lao động nữ, ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN - cho rằng, nên nghiên cứu việc tái lập quỹ dạy nghề dự phòng cho lao động nữ.
Trước bối cảnh năng suất lao động (NSLĐ) Việt Nam thấp, các chuyên gia kinh tế và cơ quan nhà nước đã đưa ra nhiều giải pháp giúp cải thiện NSLĐ Việt Nam tăng lên. Cách nào để NSLĐ Việt Nam tăng lên, đuổi kịp và vượt qua NSLĐ của Lào?