Danh sách tin bài thuộc Chuyên mục Góc nhìn chính sách

Những vụ xâm hại tình dục trẻ em và bạo lực đối với phụ nữ xảy ra trong tháng Ba - tháng của phụ nữ này, không phải là cá biệt. Trong năm năm qua (2011-2015), cả nước phát hiện trên 8.200 vụ xâm hại trẻ em với gần 10.000 nạn nhân, tăng 258 nạn nhân so với 5 năm trước đó. Số vụ bị xâm hại tình dục chiếm tới 5.300 vụ (khoảng 65%) và gia tăng xâm hại tình dục nam. Năm 2011, lực lượng chức năng bắt hơn 1.000 đối tượng, đến năm 2015 số đối tượng tăng lên hơn 1.400 đối tượng.
Việt Nam ký công ước LHQ về Quyền trẻ em vào năm 1990 với quy định “Trẻ em là người dưới 18 tuổi”. Năm 1990, Luật BVCSGDTE quy định “Trẻ em là người dưới 16 tuổi”. Luật trẻ em đang được Quốc hội thảo luận và thông qua, câu hỏi đặt ra với trẻ em “Đâu là lý do khiến nhà nước cần nâng tuổi trẻ em từ 16 lên 18?
Luật Bảo hiểm xã hội 2014 đến ngày 01/01/2016 mới có hiệu lực nhưng được rất nhiều sự quan tâm của người dân vì trực tiếp tác động đến quyền lợi và nghĩa vụ của họ. Mặc dù Quốc hội đang xem xét sửa đổi lại điều 60 của Luật nhưng Luật cũng có những bước phát triển mới về chính sách an sinh xã hội nói chung, hệ thống phát luật BHXH nói riêng.
Các con số thống kê đã đưa ra cái nhìn tổng quan về nguồn nhân lực tại Việt Nam. Theo đó, có thể dễ dàng thấy được, số lượng người lạo động tại Việt Nam là rất lớn nhưng chất lượng còn chưa cao.
Sáng nay 3/9, tại Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Hội đồng Tiền lương quốc gia tổ chức phiên họp cuối cùng để quyết định mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2016. Kết thúc phiên họp, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã chốt phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 là tăng 12,4% so với năm 2015.Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Phạm Minh Huân cho biết: “Sau khi bàn bạc, 2 bên đã đưa ra nhiều phương án khác nhau. Hội đồng tiền lương Quốc gia đã thống nhất mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 là 12,4 %”.
Vấn đề tăng tiền lương bao giờ cũng nhận được sự quan tâm của hàng triệu người, và nó càng được nóng lên khi liên tiếp các phiên họp của Hội đồng tiền lương quốc gia vào ngày 5/8/2015 và ngày 25/8/2015 đã kết thúc mà không đi đến thống nhất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 với lý do khoảng cách đề xuất giữa đại diện người lao động và đại diện người sử dụng lao động chênh lệch quá lớn.
Trong những ngày gần đây, vấn đề tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 tiếp tục là chủ đề được dư luận quan tâm vì nó liên quan trực tiếp tới đời sống, tương lai việc làm của người lao động, ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.