Danh sách tin bài thuộc Chuyên mục Góc nhìn chính sách

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông tư 36/2018/TT - BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện lấy ý kiến của trẻ em trong quá trình xây dựng chương trình, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật, quyết định, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội về trẻ em hoặc liên quan đến trẻ em (văn bản về trẻ em hoặc liên quan đến trẻ em).
Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), ước tính có hơn 140.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2018, tăng 7% so với năm 2017.
Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội chiều 1.11. cơ quan chức năng đã truy tố 49 vụ, trong đó có 171 bị cáo, phạt tù 45 người, xử án treo 124 người do trục lợi chính sách người có công.
Sau 10 năm thực hiện, chương trình "Trái tim cho em" đã mổ tim miễn phí cho 4.500 bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.
Đối với những vụ án có người bị hại là người dưới 18 tuổi bị xâm hại tình dục, bị bạo hành hoặc bị mua bán thì tòa án phải xét xử kín.
Theo báo cáo của Ban Quản lý lao động Việt Nam thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và thống kê của các cơ quan chức năng của Hàn Quốc, trong 6 tháng đầu năm 2018, số người Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước là 988 người.
Tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật việc làm về bảo hiểm thất nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất mức hỗ trợ kinh phí đào tạo bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng tay nghề tối đa 1,5 triệu đồng/tháng thay vì 1 triệu đồng/người/tháng như hiện nay.
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo quyết định quy định mức hỗ trợ học nghề đối với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp với mức hỗ trợ học nghề như sau:
Thời gian qua, nhiều địa phương vẫn tồn tại tình trạng người lao động khi đăng ký chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản phải nộp tiền trái quy định cho các tổ chức, cá nhân trung gian, môi giới theo nhiều hình thức.
Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đang xây dựng Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 1465/QĐ-TTg ngày 21-8-2013 của Thủ tướng về việc thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động (NLĐ) đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS