Tăng tuổi nghỉ hưu có tránh được vỡ quỹ BHXH?
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh khẳng định, không có chuyện đến 2025 là mất cân đối thu chi quỹ hưu trí.

Trước thông tin băn khoăn về việc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu (nữ lên 60, nam lên 62), tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều ngày 3/5, liên quan tới vấn đề này đang dấy lên lo ngại về nguy cơ vỡ quỹ bảo hiểm vào năm 2025, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh khẳng định, không có chuyện đến 2025 mất cân đối thu chi quỹ hưu trí.

Đây là con số theo tính toán của tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đưa ra thời gian trước đây nhưng là tính toán trước khi có Luật BHXH năm 2014. Do vậy, số liệu này đưa ra không còn chính xác. “Theo dự kiến của chúng tôi, thời gian kéo dài hơn rất nhiều. Thời gian cụ thể chúng tôi sẽ tiếp tục tính toán và cung cấp thông tin sau. Tóm lại, không có chuyện quỹ BHXH mất cân đối vào 2025”, ông Việt Ánh cho hay.

Về căn cứ để đề xuất “nới” tuổi nghỉ hưu, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam trình bày, Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội là cơ quan chủ trì xây dựng đề án cải cách tiền lương. Bảo hiểm xã hội Việt Nam là cơ quan cùng tham gia xây dựng đề án cải cách tiền lương.

Các cơ quan trong quá trình thảo luận, làm việc, với nội dung liên quan đến tuổi nghỉ hưu thì đều đã tính toán với rất nhiều yếu tố như về kinh tế, hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực, năng suất lao động, cơ cấu nguồn nhân lực, bình đẳng giới và cả vấn đề cân đối quỹ bảo hiểm chứ không chỉ xem xét việc này trên yếu tố cân đối quỹ lương hưu.