Hong Kong có thể dỡ bỏ lệnh cấm đối với lao động từ Việt Nam
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong và Ma Cau (Trung Quốc) Hoàng Chí Trung cho biết Hong Kong có thể dỡ bỏ lệnh cấm đối với lao động từ Việt Nam trong vòng vài tháng tới, trong nỗ lực nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng về người giúp việc tại đây do tình trạng già hóa dân số.

Hiện tại Chính quyền Hong Kong không cấp phép cho người dân từ Việt Nam, Trung Quốc đại lục, hai vùng lãnh thổ Ma Cau và Đài Loan (Trung Quốc), Afghanistan, Campuchia, Cuba, Lào, Triều Tiên và Nepal đến làm giúp việc.

Tổng lãnh sự Việt Nam cho biết Hong Kong đang muốn giải quyết tình trạng thiếu người chăm sóc cho người già. Khu vực này muốn đa dạng nguồn lao động, không chỉ dựa vào người Philippines và người Indonesia. Phía Hong Kong cũng nhận thức là lao động của Việt Nam chăm chỉ, kỷ luật và nhanh nhẹn, do đó Việt Nam có cơ hội. Tuy nhiên, Việt Nam và Hong Kong chưa đặt ra khung thời gian cụ thể cho việc dỡ bỏ lệnh cấm trên.

Tổng Lãnh sự Hoàng Chí Trung trước đó đã vài lần làm việc với các quan chức cấp cao của Cơ quan Quản lý Lao động và Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh Hong Kong để đề nghị phía Hong Kong cho phép người Việt sang lao động tại đây.

Lao động Việt Nam có thể làm các việc chăm sóc ở các khu vực dành cho người già, làm y tá và bác sĩ. Lương tối thiểu ở mức hơn 4.300 đô la Hong Kong, tương đương hơn 550 USD một tháng.