Đề nghị trục xuất gần 200 lao động Trung Quốc làm việc không phép ở Nha Trang
Trước tình trạng người Trung Quốc (TQ) lách luật "bám" Nha Trang mà báo chí đã phản ánh, các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đã mạnh tay chấn chỉnh.

Ngày 4/4/2018, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa cho biết, Sở đang phân loại hồ sơ, chuyển Công an tỉnh đề nghị trục xuất khỏi thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) 185 lao động làm việc không phép theo Nghị định số 11/2016 của Chính phủ.

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa, qua phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh) và các cơ quan có liên quan tiến hành kiểm tra 4 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đã phát hiện 185 người Trung Quốc làm việc không có giấy phép, trái với quy định về quản lý lao động là người nước ngoài tại Việt Nam theo Nghị định số 11/2016 của Chính phủ.

185 người này làm việc cho các doanh nghiệp kinh doanh buôn bán các mặt hàng mỹ nghệ, đá quý, tơ lụa... nhưng không được cấp giấy phép lao động theo quy định.

Sở LĐ-TB&XH đã tiến hành lập biên bản, đang củng cố hồ sơ và gửi văn bản đến Công an tỉnh Khánh Hòa đề nghị trục xuất khỏi Việt Nam. 

Năm 2017, Sở LĐ-TB và XH cũng tiến hành thanh tra đột xuất 2 doanh nghiệp có sử dụng lao động người Trung Quốc nhưng không có giấy phép theo quy định.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm, xử phạt hành chính với số tiền 180 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng và đề nghị Công an tỉnh trục xuất về nước 7 người Trung Quốc theo quy định của pháp luật.

Sở LĐ-TB&XH cũng cho biết, để quản lý hiệu quả lao động là người nước ngoài làm việc trên địa bàn, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Quyết định số 1865 /QĐ-UBND ngày 29/6/2016 về "Quy chế Phối hợp quản lý lao động là người nước ngoài trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa".

Trong đó, trách nhiệm của UBND các huyện, thị xã Ninh Hòa, thành phố Nha Trang và Cam Ranh là chỉ đạo các cơ quan liên quan thường xuyên theo dõi, nắm tình hình người nước ngoài cư trú và làm việc tại địa phương. Thông báo với Sở LĐ-TB&XH, Công an tỉnh (Phòng Quản lý xuất nhập cảnh) kịp thời xử lý những trường hợp là người nước ngoài hoạt động không đúng quy định pháp luật về tuyển dụng và quản lý người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.