Đại biểu Quốc hội nói về cô giáo dạy 37 năm về hưu nhận lương 1,3 triệu đồng
Mấy ngày nay, thông tin về cô giáo Trương Thị Lan (quê Cẩm Duệ, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) sau 37 năm công tác với 22 năm 8 tháng đóng BHXH, bật khóc khi cầm quyết định nhận lương hưu với mức lương 1,3 triệu đồng/tháng nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Trả lời phỏng vấn báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 31/10, ông Bùi Sỹ Lợi cho biết, trên thực tế, để được hưởng lương hưu 1,3 triệu đồng, Nhà nước đã phải bù thêm cho cô Lan 37.000 đồng.

Ngay sau giải lao, tiếp tục phiên thảo luận về kinh tế xã hội, Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi đã tranh luận lại với đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) về vấn đề cô giáo Trương Thị Lan (quê Cẩm Duệ, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) nhận lương hưu chỉ hơn 1,3 triệu đồng sau 37 năm công tác.

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu đã dẫn ra trường hợp cô giáo Trương Thị Lan nhận lương hưu 1,3 triệu sau 37 năm làm giáo viên mầm non để nói rằng còn nhiều vấn đề về tiền lương, lương hưu khiến đời sống khó khăn.

Ngay khi Đại biểu Ngọ Duy Hiểu kết thúc phần phát biểu, ĐB Bùi Sỹ Lợi đứng lên tranh luận. Trước khi vào tranh luận, đại biểu Bùi Sỹ Lợi nói rằng: đây là những vấn đề quan trọng, ảnh hưởng lớn nên đại biểu phát biểu thì cần phải chính xác. “Chị Lan đi dạy học 37 năm thật. Nhưng trước đó thì chị Lan đi dạy theo cách tự nguyện và khi đó thì chưa có lương”, ĐB Bùi Sỹ Lợi nói.

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi thông báo rằng: ngay sau khi báo chí đề cập đến trường hợp này, ông đã yêu cầu Bảo hiểm xã hội Việt Nam báo cáo để có cơ sở thẩm tra.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội phân tích, nguyên nhân việc lương hưu của cô giáo Trương Thị Lan thấp, đầu tiên là thời gian đóng BHXH ít. Thứ hai là tiền lương làm căn cứ đóng BHXH trên nền rất thấp - chỉ có 1,8 triệu đồng.

Ông Bùi Sỹ Lợi cho biết, thực chất cô Trương Thị Lan chỉ đóng bảo hiểm 22 năm 8 tháng. Do vậy, căn cứ theo tiền lương bình quân các năm đóng bảo hiểm xã hội của cô Lan trong 22 năm là 1,8 triệu đồng (khi về hưu được hưởng gần 70% của 1,8 triệu đồng), thì khi về hưu cô Lan chỉ được hưởng 1.270.000 đồng.

“Quốc hội của chúng ta rất sáng suốt là tất cả những người tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc mà về hưu thấp hơn mức lương cơ sở thì được bằng lương cơ sở. Cho nên chúng ta đã cấp bù cho cô Lan thêm 37.000 đồng để đạt được 1,3 triệu đồng”, ông Bùi Sỹ Lợi giải thích.

“Vì vậy, cần nâng nền mức đóng BHXH trên tổng lương. Cùng đó, tăng thời gian đóng BHXH lên, nữ đóng đủ 30 năm, nam đóng 35 năm thì khi nghỉ hưu sẽ được hưởng đủ 75%, như vậy thì mức lương hưu sẽ cao hơn. Sắp tới hội nghị Trung ương 7 sẽ cho ý kiến về đề án cải cách đổi mới chính sách tiền lương, khi đó cũng sẽ bàn về vấn đề này” – ông Bùi Sỹ Lợi nói thêm.

Cũng theo ông Lợi, có nghịch lý là khi mức đóng BHXH tăng thì người lao động và doanh nghiệp lại không muốn. Do vậy, cần phải làm tốt công tác tuyên truyền về lĩnh vực này, nhất là phải quản lý minh bạch và hiệu quả quỹ BHXH.

“Trên thế giới không có nước nào lương về hưu vượt quá 75% của tiền lương đóng như Việt Nam, cao nhất chỉ 50 – 60%. Thế nhưng do mức lương đóng BHXH của nước ta thấp nên dù tỷ lệ hưởng lương hưu cao nhưng mức tuyệt đối lại rất thấp” – ông Lợi nhấn mạnh.