Về trang trước

Cần có thói quen tích lũy cho tuổi già bằng bảo hiểm?

Thứ ba, 29/12/2015 | 08:09
Cần có thói quen tích lũy cho tuổi già bằng bảo hiểm?
Thời gian qua, nhiều người lao động xôn xao bàn về việc khoản 1 Điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2014 (có hiệu lực thi hành năm 2016) sẽ không trả chế độ trợ cấp BHXH một lần cho người lao động (NLĐ) nghỉ việc. Một số nơi còn xảy ra tình trạng khá đông NLĐ tỏ thái độ không đồng tình với quy định mới này. Liệu NLĐ có bị thiệt thòi khi chế độ BHXH thi hành theo luật mới?

Tuy nhiên, qua theo dõi của BHXH TP Hà Nội, đã có nhiều NLĐ sau khi nhận BHXH một lần lại mong muốn hoàn trả quỹ BHXH đã nhận để tiếp tục thời gian làm việc và đóng BHXH, nhưng không thể thực hiện vì các quy định hiện hành không cho phép hồi tố.

Nhìn từ góc độ quản lý nhà nước, mục đích chính của Điều 60 Luật BHXH 2014 là bảo đảm cho người già có cuộc sống ổn định khi bị suy giảm sức lao động, tránh trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội; nên cần hiểu tích lũy BHXH như "của để dành" cho mai sau chứ không thiệt thòi như cách nghĩ của nhiều NLĐ hiện nay.

Theo bạn, đóng bảo hiểm xã hội hưởng lương hưu vẫn ưu việt?

Tôi ĐỒNG Ý bởi vì…

 

     Từ 16 đến 18 tuổi, con người có nhiều biến đổi về tâm sinh lý lứa tuổi, độ tuổi hết tsức nhạy cảm cần phải được quan tâm đặc biệt để giúp trẻ em hoàn thiện nhân cách và phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần, giúp các em tránh nguy cơ phải lao động sớm, được bảo vệ để không dễ bị lạm dụng, bị xâm hại. 

Nâng độ tuổi trẻ em lên dưới 18 tuổi sẽ mở rộng được phạm vi áp dụng quyền trẻ em, như vậy sẽ tác động tốt đến việc khuyến khích học tập, đảm bảo tốt hơn cho nhóm người chưa thành niên có hoàn cảnh đặc biệt được quan tâm đầy đủ hơn, không phải bỏ học kiếm sống, được hỗ trợ học tập để hoàn thành phổ cập giáo dục và giảm thiểu được các nguy cơ khác.

 

(Phạm Thị Hồng Nga, TP Hà Nội)

Việc nâng độ tuổi sẽ có ý nghĩa đối với những trẻ em cần sự bảo vệ đặc biệt gồm trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em khuyết tật, trẻ nhiễm HIV. Đối với nhóm trẻ em vi phạm pháp luật việc nâng độ tuổi trẻ em sẽ tạo điều kiện để người chưa thành niên vi phạm pháp luật từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc tiếp cận, thụ hưởng các chính sách phòng ngừa, can thiệp sớm, tái hòa nhập cộng đồng. Chúng ta không ngại thay đổi kể cả thay đổi trong nếp nghĩ, thay đổi trong cách làm, nếu sự thay đổi đó cấp bách phù hợp với trào lưu chung

( Vũ Thị Hương Sen - TP Hải Dương)

Tôi PHẢN ĐỐI bởi vì…

    Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm bạo lực học đường, sự xuống cấp đạo đức của trẻ chưa thành niên tăng lên, gây bức xúc trong dư luận và lo lắng của các bậc phụ huynh. Vì vậy, các chính sách bảo vệ, chăm sóc trẻ dưới 16 tuổi cần được thực hiện tốt hơn nữa; đồng thời cần bồi dưỡng, giáo dục trẻ vị thành niên có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội chứ không hẳn nâng độ tuổi trẻ em lên 18 thì các em tốt hơn”

Báo cáo của Chính phủ có đề cập đến việc nâng cao tuổi trẻ em trong sửa đổi lần này là không ảnh hưởng đến các luật liên quan khác nhưng chưa được giải thích một cách rõ ràng. “Cơ sở nào không ảnh hưởng? Vì sao không ảnh hưởng?

(Ông Tô Văn Tám – Kontom