Tại Việt Nam, ước tính có khoảng 50% lao động nữ được học nghề từ Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Tỉ lệ có việc làm của phụ nữ trong tổng số lao động có việc làm được duy trì ở mức trên 48%. Nhiều địa phương xây dựng được Quỹ “Phụ nữ khởi nghiệp” và có tỉ lệ phụ nữ làm chủ doanh nghiệp đạt trên 30%. Nhiều cơ quan, khu công nghiệp, khu chế xuất có mô hình nhà trẻ. Nhờ đó, bình đẳng giới trong lao động, việc làm ngày càng được cải thiện đáng kể, tăng cường bình đẳng giới thực chất về quyền và cơ hội giữa nam và nữ. Bình đẳng giới tuy đã có nhiều tiến bộ trong khu vực và tại từng quốc gia thành viên ASEAN, song vẫn còn nhiều việc cần phải làm để giải quyết các thách thức hiện nay. Chất lượng việc làm của lao động nữ còn thiếu bền vững, thu nhập trung bình còn thấp hơn lao động nam; định kiến giới còn tồn tại trong tuyển dụng và lựa chọn nghề của nam và nữ; những rào cản trong việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống vẫn là những khó khăn tồn tại trong thế giới việc làm của phụ nữ. Trong lĩnh vực an sinh xã hội, vấn đề việc làm, kết nối nghề với việc làm, bảo hiểm xã hội cho phụ nữ chính là những nội dung đảm bảo được bình đẳng giới trong việc làm của Mục tiêu phát triển bền vững số 5.
Nhân kỉ niệm Ngày quốc tế phụ nữ, ngày 8/3/2018, tại Hà Nội, Liên Hợp Quốc tại Việt Nam và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban quốc gia về sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam đã tổ chức tọa đàm chính sách về Bình đẳng giới với chủ đề “Tăng quyền năng cho phụ nữ nông thôn vì mục tiêu phát triển bền vững”.
Chiều 05/3/2018, tại Hà Nội, Hội LHPN Việt Nam và Quỹ hợp tác quốc tế các ngân hàng Tiết kiệm Đức, Trung tâm Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Philippine (CARD) đã tổ chức ký kết dự án “Hợp tác ngân hàng tiết kiệm nhằm phát triển mạng lưới tài chính vi mô tại Việt Nam, Lào và Myanmar” giai đoạn 2018-2021. Đây là dự án góp phần xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế thông qua việc cung cấp các dịch vụ tài chính cho các hộ nghèo, hộ có thu nhập thấp và nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Hội LHPN các cấp.
Trong 2 ngày 5-6/10, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức hội thảo “Lồng ghép giới trong các chính sách lao động và việc làm nhằm thúc đẩy việc làm bền vững”.
Bình đẳng giới là việc nam nữ có vị trí, vai trò ngang nhau, được tạo điều kiện và cơ hội phát huy năng lực của mình cho sự phát triển của cộng đồng, của gia đình và thụ hưởng như nhau về thành quả của sự phát triển đó. Bình đẳng giới là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá sự phát triển của một xã hội, một đất nước, tự nó là mục tiêu của sự phát triển và là yếu tố hỗ trợ, nâng cao khả năng tăng trưởng kinh tế và tiến bộ xã hội của quốc gia.
Tình trạngrnphụ nữ nói chung và lao động nữ nói riêng bị phân biệt đối xử vẫn tồn tại trênrnphạm vi toàn cầu, ở một số nước đang phát triển, tình trạng phân biệt đối xử vớirnphụ nữ vẫn bị xem là trầm trọng. Năm 1979, Đại hội đồng LHQ đã thông qua Côngrnước về xóa bỏ tất cả các hình thức phân biệt đối xử chống lại phụ nữ (Convention onrnthe Elimination of all forms of Discrimination against Women - CEDAW).
Một gói dịch vụ đa ngành gồm cả y tế, dịch vụ xã hội, tư pháp và hành pháp… hỗ trợ cho mọi phụ nữ và trẻ em gái từng bị bạo lực trên cơ sở giới đang được xây dựng tại Việt Nam
Ở khu vực châu Á, thu nhập phụ nữ kiếm được chỉ bằng khoảng 70-90% so với nam giới. Có khoảng 75% phụ nữ làm việc trong lĩnh vực không chính thức, trong đó họ không được hưởng các chế độ như nghỉ ốm hay nghỉ thai sản được hưởng lương. Bất bình đẳng kinh tế lấy đi của phụ nữ ở các quốc gia đang phát triển khoảng 9.000 tỷ USD mỗi năm.
Ngày 7/3, tại Hà Nội diễn ra Chương trình Tự hào Phụ nữ Việt Nam và trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2016, do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức, nhân dịp kỷ niệm 107 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và kỷ niệm 1977 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng.
Hiển thị 1 - 10 bản ghi trong tổng số 12 kết quả.